--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thoát vị bẹn trực tiếp và gián tiếp

T.N (GHI) - 13:36 04/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thoát vị bẹn là tình trạng thoát vị đi qua chỗ yếu thành bụng vùng bẹn. Có hai yếu tố của thành bụng vùng bẹn gây thoát vị trực tiếp hoặc gián tiếp...

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết tại sao cùng là thoát vị bẹn lại được chẩn đoán là thoát vị gián tiếp và thoát vị trực tiếp? Biểu hiện của bệnh có khác gì nhau?

Lê Hồng Hà (Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Thoát vị bẹn là tình trạng thoát vị đi qua chỗ yếu thành bụng vùng bẹn. Có hai yếu tố của thành bụng vùng bẹn: Lỗ bẹn sâu và tam giác bẹn (tam giác Hessenbach). Lỗ bẹn sâu là nơi xảy ra thoát vị bẹn gián tiếp (bó mạch thượng vị dưới ở phía bên trong túi thoát vị), còn tam giác bẹn là nơi xảy ra thoát vị bẹn trực tiếp (bó mạch thượng vị dưới ở phía bên ngoài túi thoát vị).

Tùy loại thoát vị mà hướng di chuyển của các tạng khác nhau. Trong thoát vị gián tiếp, tạng thoát vị đi qua lỗ bẹn sâu, vào trong ống bẹn, thoát ra khỏi lỗ bẹn nông để xuống bìu. Túi thoát vị nằm trong bao xơ thừng tinh. Với thoát vị bẹn trực tiếp, tạng thoát vị đi qua tam giác bẹn. Túi thoát vị nằm ngoài bao xơ thừng tinh. Hiếm khi tạng thoát vị thoát ra khỏi lỗ bẹn nông để xuống bìu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO