--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thoát mạch khi truyền hóa chất

07:13 10/02/2018

Thoát mạch khi truyền hóa chất là sự thoát thuốc hóa chất vào khoang cạnh mạch máu, kể cả thuốc bị rỉ hoặc thấm ra ngoài mạch máu.

thoat mạch

Thoát mạch khi truyền hóa chất (ảnh minh họa).

Hỏi: Tôi bị ung thư vú, phải truyền hóa chất. Hôm qua, sau khi truyền về tự nhiên chỗ truyền nóng rát sau đó tê bì và sưng. Bác sĩ nói tôi bị thoát mạch. Xin hỏi, có phải do truyền nhanh không? Có nguy hiểm gì không?

Nguyễn Thu Lan (Đống Đa, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội ung thư VN: Thoát mạch là sự thoát thuốc hóa chất vào khoang cạnh mạch máu, kể cả thuốc bị rỉ hoặc thấm ra ngoài mạch máu. Mặc dù các triệu chứng tại chỗ thường là đau, ban đỏ và sưng phồng nhưng sự thay đổi trong tốc độ truyền thuốc hoặc không thấy máu trở về kim tiêm truyền có thể là dấu hiệu ban đầu của sự thoát mạch.

Tỷ lệ biến chứng thoát mạch trong hóa trị được thông báo chỉ khoảng từ 1 – 7%, tuy nhiên, nâng cao nhận thức về biến chứng thoát mạch và cải tiến kỹ thuật tiêm truyền có thể làm tỷ lệ này thấp hơn nhiều. Triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên của thoát mạch khi truyền hóa chất do chất gây phỏng da thường tinh tế.

Chúng thường xuất hiện ngay sau khi thoát mạch, nhưng có thể xuất hiện muộn trong ngày đến vài tuần. Ban đầu thường biểu hiện tại chỗ là nóng rát hoặc tê bì, ban đỏ nhẹ, ngứa và sưng phồng.

Trong vòng 2 – 3 ngày, ban đỏ và đau tăng lên, da đổi màu và chai cứng lại, bong vẩy khô hoặc rộp lên cũng có thể xuất hiện. Nếu khối lượng thuốc thoát mạch ít, các triệu chứng có thể biến mất trong vài tuần tiếp theo.

Nếu thuốc thoát ra lan rộng, sâu thì đỏ da, đau, hoại tử, bong vẩy và loét sẽ tăng lên và hoại tử vùng có thể xuất hiện trong vài tuần tới.

TN (ghi)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xóa bỏ các trường cao đẳng sư phạm là sai lầm
Giáo dục- Mai Nguyễn - 06:54 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nếu Bộ GD&ĐT xóa bỏ các trường cao đẳng sư phạm địa phương thì sẽ là sai lầm và lĩnh hậu quả khôn lường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chứng khoán DHM bị đưa vào diện cảnh báo
  Chứng khoán- Minh Lâm - 08:53 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chứng khoán DHM của công ty CPTM và Khai thác Khoáng sản Dương Hiếu (công ty Dương Hiếu) bị đưa vào diện cảnh báo, do ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại BCTC năm 2019 có ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 của Công ty.
 • Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua
  Kinh tế- T. Thuỷ - 08:35 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II/2020 là gần 1,3 triệu người, tăng 193 nghìn người so với quý trước và tăng 221 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Chỉ đạo ôn tập phần tự học có hướng dẫn
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 08:17 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT cần lưu ý chỉ đạo các nhà trường dạy học, ôn tập kiến thức phần tự học có hướng dẫn vì có thể có trong đề thi.
 • Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có hiệu trưởng mới
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 08:09 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thùy Dương là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
 • Khôi phục vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc
  Thời sự- Tuấn Thủy - 08:08 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, đường bay Quốc tế Việt Nam - Trung Quốc sẽ được hoạt động trở lại trên cơ sở thống nhất giữa 2 nước. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường mở rộng các cơ sở cách ly, thêm ít nhất 10.000 chỗ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO