--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thoái hóa khớp gối nên hạn chế đi lại

KHÁNH THỦY - 06:31 25/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đau khớp gối là căn bệnh gặp nhiều ở người cao tuổi do sự thoái hóa sụn khớp. Đau khớp gối không nhất thiết phải ngồi một chỗ nhưng việc đi lại phải có chỉ dẫn.

Bà Hồ Hoàng Ánh (Đà Nẵng) mắc bệnh thoái hóa khớp. Cách đây mấy tháng bà đi khám, bác sĩ cho siêu âm khớp gối thấy xương thoái hóa bị sùi gây đau làm bà không đi lại được. Để chữa trị, bác sĩ tiêm cho bà 1 mũi và cho thuốc về uống giảm đau, ngoài ra còn dặn bà hạn chế đi nhiều để tránh tác động lên khớp đau. Về nhà ngồi một chỗ thì buồn, bà Ánh vẫn lang thang ra sân tập thể dục, bà đi cà nhắc chứ không chịu mang gậy vì ngại nhiều người tò mò hỏi thăm.

Lời bàn: BS. Xuân Ba (Giáp Nhất, HN) cho biết, đau khớp gối là căn bệnh gặp nhiều ở người cao tuổi do sự thoái hóa sụn khớp. Đau khớp gối không nhất thiết phải ngồi một chỗ nhưng việc đi lại phải có chỉ dẫn. Khoảng cách giữa các bước đi vừa phải, không nên cố sải bước dài hay bước đi quá chậm vì sẽ làm tăng thêm áp lực lên phần khớp đã bị thoái hóa khiến chúng trở nên đau. Tổng thời gian đi bộ mỗi ngày chỉ nên là 30 phút, không nên đi liền một lúc, đi bộ mệt thì nên nghỉ để khớp được nghỉ ngơi. Trong quá trình đi bộ nếu thấy cơn đau diễn ra mạnh hơn, đầu gối sưng to thì cần dừng ngay, giảm đau nhanh bằng cách lấy đá viên bọc vải mỏng chườm lạnh. Đa số trường hợp thoái hóa xương, đau khớp gối được khuyên nên chuyển từ đi bộ sang đạp xe hoặc bơi lội để tránh áp lực lên khớp gối, tránh cong vẹo chân do cố đi bộ khi chân bị đau.

 

  • Tự luyện thiền xung năng lượng trị đau khớp gối
    Bị thoái hóa khớp gối, tràn dịch khớp, kết hợp với mảnh đạn trong khớp TTƯT.BSCKI Dương Tiến Năng, Nguyên trưởng khoa Nội chung chuyên khoa Tim, Thận Khớp Viện 6 quân khu 2 cũng bất ngờ chưa tìm đủ chứng cứ khoa học để chứng minh cơ chế ngồi thiền thông xung năng lượng lại giúp khỏi đau khớp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---