--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thoái hóa điểm vàng

KHÁNH THỦY - 08:40 05/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với các triệu chứng như nhìn mờ, gặp khó khăn khi đọc, bị lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng, nhìn đường thẳng thấy biến dạng, lượn sóng có thể do mắt bị thoái hóa điểm vàng.

Hỏi: Tôi năm nay 65 tuổi, mắt bắt đầu kém, đặc biệt đọc sách báo thường có hiện tượng lóa, khi nhìn đường thẳng bị biến dạng. Có phải mắt tôi bị lão hóa không?

Trần Thị Nụ (Bắc Ninh)

ThS.BS Bùi Cẩm Hương, BV Mắt Sài Gòn cho biết, người cao tuổi thường bị lão hóa mắt. Với các triệu chứng như nhìn mờ, gặp khó khăn khi đọc, bị lóa mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng, nhìn đường thẳng thấy biến dạng, lượn sóng có thể do mắt bị thoái hóa điểm vàng. Có hai loại thoái hóa điểm vàng là dạng khô và ướt. Thoái hóa điểm vàng khô là trường hợp phổ biến nhất, chiếm 85-90% trong tất cả các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Nó phát triển dần dần và không gây mất thị lực đột ngột hoặc biến dạng. Thoái hóa điểm vàng ướt là chứng bệnh nặng nhất, chiếm từ 10 đến 15% số trường hợp. Bệnh phát triển khi các mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc. Những mạch máu này có thể chảy máu hoặc chảy ra chất lỏng, gây ra sẹo của võng mạc và mất thị giác. Khi không được điều trị, thị lực trung tâm có thể bị suy giảm nghiêm trọng trong một khoảng thời gian ngắn. Ở tuổi của bác, các bệnh liên quan đến mắt phát triển rất nhiều, vì vậy bác cần khám mắt thường xuyên để tránh mù lòa. Hiện tại không có phương pháp chữa trị cho thoái hóa điểm vàng, các nỗ lực điều trị được hướng đến việc duy trì tầm nhìn trung tâm càng lâu càng tốt. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại và đặc điểm cá nhân của tình trạng bệnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 58 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 58 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO