--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã vô hiệu hóa 121 chiến binh người Kurd ở Iraq

THÁI BẰNG - 23:04 07/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/6 , Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tuyên bố, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã “vô hiệu hóa” một lãnh đạo cao cấp của Đảng Công nhân Người Kurd (PKK).

Ông Recep Tayyip Erdogan nói “Selman Bozkir, mật danh là 'Bác sĩ Huseyin', lãnh đạo cấp cao của tổ chức PKK và là Chỉ huy trưởng lực lượng người Kurd của quận Makhmur (Iraq) đã bị các sĩ quan của Tổ chức Tình báo Quốc gia (MIT) vô hiệu hóa ngày 5/6". "Vô hiệu hóa" được hiểu là bị giết.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép: “Tổ chức phản bội và ly khai” sử dụng quận Makhmur của Iraq làm “trung tâm nuôi dưỡng” chủ nghĩa khủng bố. "Chúng ta sẽ tiếp tục tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố tại bất cứ nơi nào xuất hiện” - ông Recep Tayyip Erdogan nói. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho biết, 2 chiến binh PKK khác cũng bị giết trong cùng một cuộc tấn công vào trại Makhmur của PKK.

Theo Anadolu, Bozkir bị MIT (cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ) truy nã chiến binh người Kurd hoạt động với vai trò lãnh đạo một trại tị nạn nhưng thực chất là khu vực tuyển dụng và đào tạo lực lượng cho PKK.

Trước khi chuyển đến Makhmur, Bozkir đã quản lý nguồn tiền bất hợp pháp cho PKK ở miền bắc Iraq. Sau đó, chiến binh này được giao trách nhiệm lãnh đạo quận Makhmur khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mạnh ở Qandil.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cuối tháng 5/2021 cho hay, từ cuối tháng 4/2021, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chiến dịch Claw-Lightning và Claw-Thunderbolt, "vô hiệu hóa" 121 tay súng PKK,.

Ông Hulusi Akar nói: “Chúng ta sẽ đến bất cứ nơi nào mà PKK đang ẩn náu. Chúng ta sẽ bảo vệ đất nước mình trước nguy cơ khủng bố ”, Bộ trưởng đề cập đến một chiến dịch có thể được thực hiện ở vùng núi Qandil, gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq, được biết đến là căn cứ địa của lực lượng PKK.

Nhưng các hãng truyền thông quốc tế, Iraq, người Kurd cho biết, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gây tổn thất nặng nề đến người dân Kurd chứ không phải PKK.

Những bài báo nhấn mạnh: Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tấn công vào PKK trong Chiến dịch Claw-Lightning, nhưng thực tế dân thường trên khu vực biên giới bị ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc không kích liên tục của Thổ Nhĩ Kỳ. Những cuộc tập kích hỏa lực đường không đã tàn phá khu vực rộng lớn có hàng trăm gia đình sinh sống.

Tổ chức Quốc tế về Nhân quyền người Kurd (CPT – IK) thông báo: Hàng trăm ha đất rừng và khoảng 1.300 tổ ong bị phá hủy, tất cả đều là nguồn lợi quan trọng đối với những gia đình dân cư sống trong khu vực. Các vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đe dọa sinh kế mà cả sinh mạng của nhiều gia đình. 

Cho đến thời điểm này, những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 4 dân thường bị thương và hơn 1.500 dân thường từ 22 ngôi làng phải sơ tán để tránh thương vong. Tổ chức Quốc tế về nhân quyền (CPT) lo ngại rằng những gia đình này có thể không bao giờ có khả năng trở về làng cũ, vì Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các căn cứ quân sự gần đó cùng với pháo binh, có thể đe dọa tính mạng của người dân.

Chính quyền Iraq cáo buộc chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không phù hợp về Luật pháp quốc tế, Ankara phải ngừng xâm phạm lãnh thổ của Iraq.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---