--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển hàng nghìn tay súng thánh chiến từ Syria đến Libya chống LNA

THÁI BẰNG - 19:53 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 15.01.2020, phóng viên Bethan McKernan của The Guardian cho biết, 2.000 tay súng Hồi giáo thánh chiến Syria thuộc liên minh Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tới Libya, để chiến đấu cho Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) ở Tripoli.

The Guardian dẫn nguồn tin từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Libya cho biết, một lực lượng lớn các tay súng Hồi giáo thánh chiến đã tới Libya. Những chiến binh đánh thuê SNA tham gia trận chiến tại chiến trường Tripoli và một số thành phố khác ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo bài viết của phóng viên McKernan, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyển các tay súng SNA đến Libya vào tháng 12.2019, khi Thủ tướng của GNA - ông Fayez Al-Sarraj - ký thỏa thuận hỗ trợ quân sự với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Recep Tayyip Erdogan.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, khoảng 1.250 tay súng Hồi giáo thánh chiến khác cũng đang được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện trong một căn cứ đặc biệt, chuẩn bị chuyển đến Libya.

Trang Step News Agency, ủng hộ Hồi giáo cực đoan và thánh chiến cho biết, 3 tay súng Hồi giáo thánh chiến đã thiệt mạng ở Tripoli. Trong đó, một chiến binh thuộc nhóm Sư đoàn Mu'tasim, được chuyển về chôn cất tại khu vực Marea trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, hai tay súng còn lại thuộc nhóm Sư đoàn Murad, được chôn cất tại thành phố al-Bab.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov, cho biết Nga đang thực sự quan ngại khi hàng ngàn tay súng từ Idlib được chuyển đến Libya, những chiến binh này có thể sẽ tăng cường binh lực cho các nhóm thánh chiến ở quốc gia này.

Những chiến binh Syria tới Libya nhận được 2.000 USD mỗi tháng từ Thổ Nhĩ Kỳ. Và chiến đấu cùng lực lượng dân quân vũ trang thuộc GNA, nỗ lực ngăn chặn cuộc tiến công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Lực lượng này chỉ có thể tăng cường cho GNA, nhưng không có khả năng thay đổi tình hình chiến trường ở Libya, do lực lượng LNA đã chiếm được thành phố cảng quan trọng Sirte và đang tiến vào những khu phố đầu tiên ở ngoại vi Tripoli.

Các tay súng Hồi giáo thánh chiến Syria trên đường vào thành phố Tripoli, Libya


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
13 Bí thư, Chủ tịch tỉnh được điều động về Trung ương trong năm 2020
Thời sự- Thành Nam - 14:46 26/09/2020
Từ đầu năm đến nay, nhiều lãnh đạo các tỉnh đã được điều động, luân chuyển và bổ nhiệm về Trung ương.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO