--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thở khí công trị bệnh tiểu đường

THÚY NGA - 14:35 20/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người bị tiểu đường tập luyện theo phương pháp thở khí công sẽ giúp ổn định đường huyết.

Tiểu đường là bệnh do tuyến nội tiết sinh ra, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây những rối loạn trầm trọng mang tính chất toàn diện, sinh ra nhiều biến chứng như hoại tử và loét các chi, rối loạn nội dịch toàn thân, giảm chức năng các giác quan như mờ mắt, ù tai, suy giảm trí nhớ, đặc biệt là toàn trạng suy giảm trí thần kinh, cân cơ xương và nội dịch.

Việc tập luyện theo phương pháp thở khí công sẽ giúp các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường giảm các triệu chứng, đường huyết ổn định.

Tam bảo quy nguyên (tinh – khí – thần hội tụ về trung tâm): Sau khi khởi động vào cân, cơ xương, toàn thân, dùng 3 hơi thở để xả trọc khí, tức là thở vào bằng mũi và miệng rồi theo dõi hơi thở tại đan điền (phía bụng dưới) đến khi hơi thở liên tục và đều đặn.

Thở Thả lỏng: Hít vào tư tưởng tập trung tại đan điền, khi thở ra thả lỏng toàn thân.

Thở Trung quản (huyệt nằm trên rốn 4 cm): Hít vào tư tưởng tập trung ở trung quản đề tụ khí. Khi thở ra thả lỏng trung quản, đồng thời niệm chữ “hu” trong tâm tưởng và quán năng lượng lan tỏa khắp ổ bụng.

Thông chu thiên: Theo đường trung đạo hít vào dùng ý niệm dẫn khí từ hội âm (tâm lực ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn) lên đỉnh đầu (huyệt bách hội). Khi thở ra dùng ý niệm dẫn khí từ bách hội đến hội âm (đường khí đi theo nhâm mạch ở chính giữa phía trước cơ thể). Khi đạo dẫn chu thiên khí lên đảo tròng mắt theo chiều từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới cùng chiều chuyển vận của khí lực thì sẽ dễ dàng hơn.

Chú ý: không được giật hậu môn, âm khí sẽ dâng lên não gây nguy hiểm mà chỉ co hậu môn nhẹ nhàng để tạo áp lực. Ngoài ra, xoa bấm thêm huyệt trung quản, túc tam lý và thông tuyền (huyệt nằm ở chỗ lõm giữa gan bàn chân).

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Bệnh viện Thanh Nhàn)

 • Thỏ hầm củ mài trị tiểu đường
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 07:12 17/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thịt thỏ và hoài sơn (củ mài) đều là hai món ăn thường được người xưa trọng dụng để chữa bệnh tiểu đường. Phối hợp hai thực phẩm này với các vị thuốc không chỉ tạo ra món ăn ngon mà còn phòng ngừa và trị liệu tiểu đường hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh
Thời sự- Quang Phong - 18:15 21/10/2020
Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hạt hẹ đặc hiệu trong chữa trị di mộng tinh
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 20:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hẹ được trồng ở nhiều nơi. Hạt hẹ (cửu tử) có vị cay, ngọt, tính ấm, vào kinh can và thận, tác dụng ôn trung, hành khí, kiện vị, tán ứ, giải độc, bổ thận tráng dương. Chủ trị liệt dương, di mộng tinh, yếu sinh lý, khí hư, tiểu không tự chủ, niệu huyết, trĩ xuất huyết, bệnh tiểu đường, dị ứng nổi ban.
 • Xoa bóp bàn chân chữa u xơ tiền liệt tuyến
  Khỏe- TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân là quả tim thứ 2 của con người. Xoa bóp bấm huyệt đôi bàn chân sẽ có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có u xơ tiền liệt tuyến. Dễ học, dễ làm, hiệu quả cao có thể được coi là đặc điểm của phương pháp phòng và chữa bệnh độc đáo.
 • Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton ở người già
  Khỏe- PGS.TS Tạ Văn Bình - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton thường gặp ở người cao tuổi, có thể chưa bao giờ được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh nhân bị mất nước nặng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người… và tỷ lệ tử vong > 50%.
 • Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola
  Khỏe- Nam Phương - 18:36 21/10/2020
  Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.
 • Bổ sung Khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung
  Bất động sản - Hà Thu - 18:33 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO