--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thở khí công trị bệnh tiểu đường

THÚY NGA - 14:35 20/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người bị tiểu đường tập luyện theo phương pháp thở khí công sẽ giúp ổn định đường huyết.

Tiểu đường là bệnh do tuyến nội tiết sinh ra, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây những rối loạn trầm trọng mang tính chất toàn diện, sinh ra nhiều biến chứng như hoại tử và loét các chi, rối loạn nội dịch toàn thân, giảm chức năng các giác quan như mờ mắt, ù tai, suy giảm trí nhớ, đặc biệt là toàn trạng suy giảm trí thần kinh, cân cơ xương và nội dịch.

Việc tập luyện theo phương pháp thở khí công sẽ giúp các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường giảm các triệu chứng, đường huyết ổn định.

Tam bảo quy nguyên (tinh – khí – thần hội tụ về trung tâm): Sau khi khởi động vào cân, cơ xương, toàn thân, dùng 3 hơi thở để xả trọc khí, tức là thở vào bằng mũi và miệng rồi theo dõi hơi thở tại đan điền (phía bụng dưới) đến khi hơi thở liên tục và đều đặn.

Thở Thả lỏng: Hít vào tư tưởng tập trung tại đan điền, khi thở ra thả lỏng toàn thân.

Thở Trung quản (huyệt nằm trên rốn 4 cm): Hít vào tư tưởng tập trung ở trung quản đề tụ khí. Khi thở ra thả lỏng trung quản, đồng thời niệm chữ “hu” trong tâm tưởng và quán năng lượng lan tỏa khắp ổ bụng.

Thông chu thiên: Theo đường trung đạo hít vào dùng ý niệm dẫn khí từ hội âm (tâm lực ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn) lên đỉnh đầu (huyệt bách hội). Khi thở ra dùng ý niệm dẫn khí từ bách hội đến hội âm (đường khí đi theo nhâm mạch ở chính giữa phía trước cơ thể). Khi đạo dẫn chu thiên khí lên đảo tròng mắt theo chiều từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới cùng chiều chuyển vận của khí lực thì sẽ dễ dàng hơn.

Chú ý: không được giật hậu môn, âm khí sẽ dâng lên não gây nguy hiểm mà chỉ co hậu môn nhẹ nhàng để tạo áp lực. Ngoài ra, xoa bấm thêm huyệt trung quản, túc tam lý và thông tuyền (huyệt nằm ở chỗ lõm giữa gan bàn chân).

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Bệnh viện Thanh Nhàn)

  • Thỏ hầm củ mài trị tiểu đường
    Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 07:12 17/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thịt thỏ và hoài sơn (củ mài) đều là hai món ăn thường được người xưa trọng dụng để chữa bệnh tiểu đường. Phối hợp hai thực phẩm này với các vị thuốc không chỉ tạo ra món ăn ngon mà còn phòng ngừa và trị liệu tiểu đường hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO