Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thơ giúp nhìn cuộc đời đẹp hơn

Gương sáng gia đình - 26/04/2018 09:51
Thơ giúp nhìn cuộc đời đẹp hơn
Thơ giúp nhìn cuộc đời đẹp hơn, đ

Thơ giúp nhìn cuộc đời đẹp hơn – chia sẻ của bà Nguyễn Thị Oanh.

Trời cho trí nhớ tốt

Gặp bà Oanh, điều ấn tượng nhất là bà có một trí nhớ rất tốt. Có những bài thơ làm cách đây 50 năm, bà vẫn thuộc. Bà bảo, được Trời cho trí nhớ tốt, trong đầu lúc nào cũng có mấy chục bài thơ. Ngoài 70 rồi mà khi đọc thơ, ngâm thơ bà không mấy khi phải cầm giấy đọc.

Những kỷ niệm từ khi còn là cô gái nông thôn quê ở Chương Mỹ, 19 tuổi vào bộ đội, hành quân vào Nghệ An, rồi sang Lào toàn đi bộ.

Hay thời kỳ phục vụ trong đơn vị sửa chữa ô tô, vất vả vô cùng, có lần bà bị máy nổ cuốn mất một mảng tóc, lần khác máy nổ bị cháy, bà vào giập lửa thì bị cháy xém, bỏng ở mặt… Tất cả đều được bà ghi lại trong những trang nhật ký bằng thơ.

Trong những năm tháng ở chiến trường đó bà đã gặp người đồng đội và sau này trở thành bạn đời của mình.

Bà kể, thời trẻ vất vả lắm, cưới xong thì lại mỗi người một nơi. Bà chuyển ngành, về Hà Nội, chồng vẫn trong quân đội. Mãi đến năm 1977 mới sinh con đầu lòng. Nhiều lúc nghĩ cũng tủi thân, vì đi đẻ chẳng lần nào có chồng bên cạnh, toàn anh chị em trong cơ quan đưa đi. Nhưng chính những kỷ niệm trong chiến trường giữ cho bà đứng vững trước mọi khó khăn, xa cách. Đến khi ông bà về hưu, chưa có thời gian đi chơi, quan tâm đến nhau thì năm 2005, ông mất.

Nghĩ thế thì thấy mình khổ, nhưng trong thơ, bà luôn nhìn đời với cái nhìn tích cực. Trong bài thơ Tâm tình của vợ, bà viết:

Tiền của là thứ phù vân

Con cháu quây quần phúc lộc Trời cho.

Thơ không chỉ khiến cho bà nhìn mọi thứ đẹp hơn, thơ mộng và bay bổng hơn, mà còn cho bà những cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, về tình bạn bè, đồng nghiệp và nhất là tình đồng đội.

Thơ làm cho cuộc sống của bà phong phú hơn, nhiều cảm xúc hơn. Đi tri ân đồng đội, thăm chiến trường Điện Biên, ra Côn Đảo hay về thăm Ngã ba Đồng Lộc… bao giờ bà cũng làm thơ. Có bài chỉ viết trong 30 phút bởi tràn đầy cảm xúc.

Làm thơ với bà Oanh còn là một cách rèn luyện trí óc, chuyển tải những cảm xúc thành những vần thơ đẹp.

Hồn thơ vẫn cứ như diều mải bay

Điều khiến bà hài lòng nhất là đã nuôi nấng, dạy dỗ 3 người con nên người. Nhớ những khi chồng ở xa, một mình bà phải chở con đi học, rồi lo chọn trường, lo hướng nghiệp cho con. Giờ thì các con người là giáo viên, người là bác sĩ.

Với bà, niềm vui bây giờ là con cháu, là thơ, là bạn bè. Bà Oanh chia sẻ, nhìn lên thì cũng chưa bằng ai, nhưng phải biết bằng lòng với mình.

Từng trải qua những cái khổ nhất rồi, giờ thì phải biết hưởng thụ. Cái gì khiến cho mình vui, làm cho cuộc sống thoải mái thì làm.

Con cháu thì lo hết đời cũng chẳng hết lo, nhưng cũng phải biết lo cho mình. Mình vui khỏe cũng là giúp cho con cháu không phải vất vả chăm sóc.

Luôn vui vẻ, lại hay đọc thơ, hay hát nên có đám cưới là bà được mời làm MC, là người đọc thơ.

Ngoài các CLB thơ, bà còn là thành viên của hội cựu chiến binh, thường xuyên tham gia các chuyến đi tri ân đồng đội. Tình đồng đội là tình cảm rất đặc biệt.

Dù chỉ có 5 năm trong quân ngũ, nhưng với bà đó là quãng đời vô cùng có ý nghĩa vì đã được góp sức mình vào cuộc chiến tranh của dân tộc, đã cống hiến hết mình cho đất nước. Và những người đồng đội cùng chiến trường, đồng đội của chồng, bao nhiêu năm vẫn gần gũi, quan tâm đến nhau.

Không thể hình dung nổi cuộc sống của bà mà thiếu thơ, thiếu những người bạn thơ. Không chỉ gặp nhau những buổi sinh hoạt CLB, mà hằng ngày, khi làm được một bài thơ tâm đắc lại tìm đến đọc cho nhau nghe, góp ý, chia sẻ với nhau.

Thế nên bà đã viết:

Bây giờ bóng đã xế chiều

Hồn thơ vẫn cứ như diều mải bay.

Minh Châu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO