--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thổ cao ly sâm

KHÁNH THỦY - 14:40 29/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thổ cao ly sâm, hay còn gọi là thổ nhân sâm, đông dương sâm, sâm thảo, giả nhân sâm, thuộc họ rau sam, nhiều người vẫn nhầm là cây nhân sâm thật.

Hỏi: Quê tôi có một loại rau được người ta gọi là sâm, dùng để nấu canh cùng với rau dền ăn rất ngon và mát. Củ của nó có hình giống người như các củ sâm, xin bác sĩ cho biết, tác dụng của loại rau này thế nào?

Thái Bình (Gia Lai)

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Hội Đông y Việt Nam: Loại rau mà bạn nói chính là cây thổ cao ly sâm, hay còn gọi là thổ nhân sâm, đông dương sâm, sâm thảo, giả nhân sâm, thuộc họ rau sam, nhiều người vẫn nhầm là cây nhân sâm thật. Thổ cao ly sâm mọc hoang hoặc được trồng nhiều nơi ở nước ta để làm rau ăn, làm thuốc và làm cảnh.

Theo dược học cổ truyền, thổ cao ly sâm vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung ích khí, nhuận phế sinh tân, bổ tỳ điều kinh, thường được dùng làm thuốc bổ, chữa suy nhược cơ thể, hay ra mồ hôi, váng đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, trẻ em đi lỏng do tỳ hư, phụ nữ bị khí hư, bệnh phổi có ho, sốt nóng... Liều dùng 20 - 30g/ ngày, dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu làm canh ăn.Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
  • Trứng gà chữa suy nhược cơ thể
    Khỏe- BS. Kim Lan - 08:54 17/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, vừa được dùng để chế biến làm món ăn hàng ngày, vừa dùng bồi bổ cho người đang ốm yếu. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh cũng như hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của trứng gà thì không phải ai cũng biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống