Thịt rùa chữa đau xương khớp

(khoahocdoisong.vn) - Hầu như toàn cơ thể rùa đều có thể dùng làm thuốc bổ thận, tư âm, dưỡng huyết... chữa nhiều bệnh.

Theo Đông y, thịt rùa tính ôn (có tài liệu ghi bình, lương). Nói chung các bộ phận của rùa đều bổ thận, tư âm dưỡng huyết, lưu thông khí huyết khử ứ, mạnh gân cốt cơ nhục, trừ chứng nhiệt chưng. Dùng bồi dưỡng thần kinh, thể lực, lão hóa sớm, đi tiểu đêm nhiều, đái dầm, són đái, sa tử cung, lòi dom, trĩ ra máu, các bệnh viêm nhiễm ở bộ máy hô hấp (kể cả các loại lao), gan, thận, tiêu hóa, ngoài da (do huyết có nhiệt độc). Gần đây có nói đến tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư.

Thiếu máu: Để bổ máu, chữa thiếu máu, có thể dùng cả huyết rùa biển 100ml uống với rượu nóng theo tỷ lệ 2 huyết 1 rượu.

Tim lớn: Rùa sống 1 con (loại rùa mu vàng càng tốt) nặng khoảng 200 - 250g. Bia 2 lon. Rùa sau khi cắt tiết uống thì khoét yếm, lật yếm lên, móc ruột rùa bỏ đi, cho vào nồi, đổ nước bia vào bụng rùa. Chưng cho chín, uống nước bia và ăn thịt rùa. Chia 2 lần ăn và uống hết trong ngày. Thường 2 – 3 lần sẽ có kết quả.

Lòi dom, sa tử cung: Đầu rùa 2 cái sấy khô nghiền thành bột, chia 2 lần sáng tối. Uống với nước sôi liền 1 tuần.

Bổ thận tráng dương: Đầu cổ rùa 1 cái, phơi khô, tán bột, nấu với mì sợi, gia vị ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 ngày.

Trứng rùa: Để bổ dưỡng nấu chín ăn, uống rượu trắng với một lượng vừa phải.

Gan rùa: Nấu chín ăn trị chảy máu đường ruột, trĩ.

Thịt rùa: Dùng làm thức ăn để bổ dưỡng và chữa một số bệnh.

Bổ thận âm, an thần, ích trí: Rùa vàng 1 con (khoảng 240g làm sạch), hoàng tinh 30g, thiên môn đông 24g, ngũ vị tử 9g, táo đỏ vài quả bỏ hột. Tất cả cho vào nồi, thêm nước vừa đủ. Nấu lửa to cho sôi rồi giảm lửa, nấu tiếp khoảng 2 tiếng cho nhừ, nêm gia vị.

Cao huyết áp: Rùa 1 con khoảng 500g, thiên ma 15g, câu kỷ tử 30g, hà thủ ô 30g, gừng tươi 4 lát, sắc uống. Tác dụng: Tư dưỡng can thận, bình can tức phong, trị huyết áp cao, chóng mặt run tay chân, nóng tay chân, khô miệng:

Bổ phế, tâm, thận: Thịt rùa 60g, bách hợp 30g, đại táo 10 quả bỏ hạt. Gia vị vừa đủ, nấu ăn. Ăn cái uống nước canh. Tác dụng: Tư âm dưỡng huyết, ích tâm thận, bổ phế tạng.

Đau lưng gối: Thịt rùa 10g, đỗ trọng 12 - 15g. Nấu chung ăn thịt, uống nước canh, bỏ bã đỗ trọng. Tác dụng: Tư bổ can thận chữa đau lưng mỏi gối, tăng huyết áp.

Ho lâu ngày: Thịt rùa 750g, chân giò heo hun khói 30g, thái miếng 2 thứ thịt trên xào rán phi hành mỡ gừng cho nhanh, cho vào nồi ninh chân giò để được canh hơi đặc, nêm mỳ chính, ăn cái uống nước canh. Tác dụng: Bổ thận ích tinh dưỡng huyết chữa người gầy yếu xanh xao thiếu máu, luôn mỏi mệt mất sức, sốt âm ỷ, ho lâu ngày.

Gân cốt nhức mỏi: Thịt rùa 1 con vừa phải. Bột thiên hoa phấn, câu kỷ tử mỗi thứ 6g, hoa hòe 15g. Nấu chung cho nhừ. Ăn thịt rùa, uống nước canh.

Lương y Hoàng Anh Tuấn (Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Đời sống
back to top