--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt ngan cao đạm, trị nhiều bệnh

LY NGUYỄN VĂN PHÚC - 10:31 01/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngan là loại thực phẩm quý, quen thuộc, dễ chế biến, giàu dược tính. Thịt ngan có lượng protein cao hơn rất nhiều lần so với các loại thịt khác như cá, dê và bò, lợn, trứng.

Theo y học cổ truyền, thịt ngan tính hàn tác dụng, bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, lợi thuỷ, trừ thấp nhiệt, điều hoà ngũ tạng…dùng rất tốt với chứng âm huyết hư, nội nhiệt, tiểu vàng cầu bón, miệng khô khát và bệnh liên quan đến chứng hư nhược do âm huyết hư rất hiệu quả. Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt ngan có tới 25g chất protein, cao hơn cá, dê, bò, lợn, trứng.

Ngoài ra còn có canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic cao, đây là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Thịt ngan có thể điều trị được chứng bệnh hư lao và nhiệt bệnh, tiểu tiện bất lợi cũng như bổ ngũ tạng và thủy đạo.

Trị bệnh khó lên cân. Phép trị bổ âm dưỡng huyết, kiện tỳ vị. Dùng bài gỏi thịt ngan. Thịt lườn ngan luộc xé, bắp cải, dưa chuột, hành tây, cà rốt thái nhỏ, đậu phộng rang, rau răm, chanh, tỏi, ớt gia vị vừa đủ làm gỏi ăn tuần vài lần.

Trị viêm gan, vàng da. Phép trị bổ huyết dưỡng can, thanh thấp nhiệt, tiêu độc. Dùng bài lẩu thịt ngan nấu nấm. Thịt ngan, nấm rơm, nấm đông cô, nấm sò, đậu hũ, nước dùng ngan, rau ăn lẩu như rau muống, rau cải, hoa chuối, rau đắng, giá đậu, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Trị chân tay nóng.  Phép trị bổ mát tâm thận an thần, dùng bài thịt ngan canh khổ qua. Khổ qua, thịt ngan, đậu hũ, miến dong, gừng, hành tiêu. Ướp thịt với gia vị, nhồi ruột khổ qua, thêm mắm muối vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Trị ho lâu ngày (phế âm hư). Phép trị bổ mát phế âm, thanh nhiệt, tiêu độc, dùng bài canh rau má thịt ngan. Thịt ngan, rau má, nước dùng ngan, gừng,  hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Trị đau thượng vị, đại tiện táo. Phép trị dưỡng vị âm, nhuận táo, thông ứ, dùng bài canh thịt ngan cải bắp. Thịt ngan ướp gia vị băm nhỏ, cuốn bắp cải, thêm hành ngò nấu canh ăn.

Trị tiểu vàng đục cuối bãi: Dùng bài lẩu thịt ngan. Thịt ngan, măng chua, đậu hũ, váng đậu, nước dùng ngan, hoa chuối, rau muống, sả, ớt, gừng, tiêu, mắm, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn tuần vài lần.

Trị người nóng, ra nhiều mồ hôi . Phép trị bổ huyết, thanh nhiệt sinh tân, liễm hãn. Dùng bài canh thịt ngan bông bí. Thịt ngan ướp gia vị, gừng, tiêu, mắm, muối rồi băm nhỏ, nhồi bông bí. Lấy nước dùng ngan, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Trị phù, da xanh, ăn kém, mệt mỏi. Phép trị kiện tỳ, dưỡng vị hóa thấp. Dùng bài cháo ngan đậu xanh. Thịt ngan, tiết ngan, gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, giá sống, gừng, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn thường xuyên.

Trị bệnh ngữa gãi, da khô sần. Phép trị dưỡng huyết, thanh thấp nhiệt, tiêu độc. Dùng bài canh bí đao thịt ngan. Thịt ngan, bí đao, nước dùng ngan, rau mùi, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Trị chứng phụ nữ kinh hết sớm. Phép trị bổ huyết, thanh hỏa, kiện tỳ. Dùng bài thịt ngan hầm lá ngải. Thịt ngan, rau ngải cứu, đậu xanh, gừng, hành, tiêu, mắm, muối, gia vị nấu canh ăn tuần vài lần.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám đa khoa Thiên Nam)

  •  Người gầy vẫn bị mỡ máu?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:49 25/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi dù béo hay gầy rất dễ mắc bệnh mỡ máu, có thể do ăn nhiều đồ béo, ngọt, ăn nhiều tinh bột nhưng cũng có khi do ăn các thức ăn chứa các chất béo và cholesterol như bơ, sữa toàn phần, thịt xông khói, phủ tạng động vật, da gà, da vịt, da ngỗng, các loại thịt đỏ, tôm, lòng động vật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---