--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt lợn tái, thịt lợn thả rông dễ nhiễm sán dây

PHẠM HẰNG - 10:32 29/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Quan niệm ăn thịt gia súc thả rông vì sạch-ngon, nhưng các món này có khả năng nhiễm sán nhiều hơn, nhất là những người có thói quen ăn tái, ăn nem, ăn lẩu…

Nhiều nơi vẫn thả rông lợn, bởi cho rằng, thả rông thịt ngon hơn, sạch hơn. PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (TPHCM) cho biết, chăn nuôi thả rông không quyết định chất lượng thịt ngon hay không ngon. Thứ nhất là thức ăn phải sạch, không được dùng chất cấm, chất tạo màu, tạo nạc mà sử dụng những nguyên liệu có lợi phong phú như dược liệu, vi sinh vật. Thứ hai để chất lượng thịt thơm ngon cần có môi trường và nguồn nước đảm bảo. Trang trại phải tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn, văn bản của Nhà nước đã ban hành, thực sự ý thức tự giác kiểm tra các thông số về môi trường nuôi như nguồn nước, thức ăn...

Nuôi gia súc thả rông để lại rất nhiều hệ lụy: Không đảm bảo vệ sinh an toàn thú y lẫn dịch bệnh thì làm sao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau giết mổ. Nguy cơ nhiễm nhiều bệnh như nhiệt thán (bệnh than), liên cầu khuẩn... khả năng lây sang người rất cao. Đặc biệt, lợn thả rông rất dễ nhiễm sán dây.

PGS.TS Nguyễn Thu Hương, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Đặng Văn Ngữ cho hay, một số vùng được xem là dịch tễ của sán dây (sán lợn) như Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên... Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sán dây lợn do ăn thịt gia súc chưa chín, điển hình là thịt lợn hoặc bệnh ấu trùng sán dây lợn do ăn rau nhiễm trứng sán.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---