Thứ 4, 24/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thịt lợn phòng chữa viêm gan virus B

Chữa bệnh không dùng thuốc - 08/01/2018 01:06
Thịt lợn phòng chữa viêm gan virus B
Thịt lợn không chỉ bổ tỳ ích vị, dưỡng can, tư âm bổ huyết mà trong đó còn chứa protit, lipit, các loại đường, vitamin B1, vitamin B2 và các loại axit hữu cơ nên rất thích hợp với những người bị viêm gan nói chung và viêm gan virus B nói riêng. Tùy theo thể bệnh để kết hợp thịt lợn với các vị thuốc nhằm nâng cao công năng phòng và trị bệnh.
https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/thit-lon-phong-chua-viem-gan-virus-b(1).jpg

Ảnh minh họa.

Khí âm lưỡng hư: Thịt lợn nạc 100g, thái tử sâm 30g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, ngũ vị tử 10g, trần bì 5g, gừng tươi 10g, đại táo 10 quả, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, đại táo bỏ hạt, gừng tươi giã nát. Cho tất cả các vị thuốc, thịt đã chế vào nồi, đổ vừa nước, hầm thật nhừ bằng lửa nhỏ trong 1,5 – 2 giờ. Khi được chế thêm gia vị, ăn thịt, uống nước hầm.

Công dụng: bổ khí dưỡng âm, dùng thích hợp cho những người bị viêm gan virus B thuộc thể “khí âm lưỡng hư” biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi như mất sức, khó thở, ngại nói, hình thể hao gầy, họng khô miệng khát, tức hạ sườn phải, chán ăn, ngủ kém, chất lưỡi khô đỏ, ít rêu…

Trong bài, thái tử sâm bổ khí dưỡng âm, sinh tân dịch; Mạch môn và sinh địa thanh nhiệt, mát huyết, bổ âm giải khát; Ngũ vị tử ích khí sinh tân; Thịt lợn bổ tỳ ích vị, dưỡng can; Gừng và đại táo phối hợp điều hòa chức năng tiêu hóa. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, thái tử sâm và sinh địa có khả năng cải thiện công năng miễn dịch của cơ thể, ngũ vị tử có tác dụng bảo hộ tế bào gan rất tốt và làm hạ men gan nhanh chóng.

Khí trệ huyết ứ: Thịt lợn nạc 150g, tam thất 10g, phật thủ 12g, mạch nha 30g, kỷ tử 15g, đương quy 6g, trần bì 8g, gừng tươi 10g, đại táo 10 quả, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, gừng tươi giã nát, phật thủ thái vụn. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, hầm thật nhừ bằng lửa nhỏ trong 2 giờ. Khi được, chế thêm gia vị, ăn thịt lợn, uống nước hầm.

Công dụng: hành khí hoạt huyết, thường dùng cho những người bị viêm gan virus B thể “Khí trệ huyết ứ”, biểu hiện bằng các triệu chứng đau vùng gan nhiều với tính chất nhói buốt, đau không thích xoa nắn, bụng đầy chướng bí hơi, ăn kém chậm tiêu, mệt mỏi vô lực, tiểu tiện vàng đỏ, đại tiện táo kết, lưỡi có điểm tím hoặc xuất huyết tĩnh mạch dưới lưỡi giãn to.

Trong bài, tam thất hoạt huyết hóa ứ, giảm đau; Phật thủ và trần bì hành khí giảm đau, chống đầy chướng; Kỷ tử và đương quy bổ huyết dưỡng gan; Gừng tươi và đại táo điều hòa chức năng tiêu hóa; Thịt lợn bổ tỳ ích vị, dưỡng can.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, tam thất có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, làm hạ men gan nhanh, tăng lượng gluco trong gan, thúc đẩy quá trình tổng hợp chất đạm và tái sinh tế bào gan, làm chậm quá trình phát triển tổ chức xơ trong gan; Kỷ tử và đương quy cũng có tác dụng bảo hộ tế bào gan, cải thiện công năng miễn dịch của cơ thể.

Âm hư hỏa vượng: Thịt lợn nạc 100g, rùa sống 1 con nặng chừng 159g, ngũ vị tử 20g, đan sâm 12g, hợp hoan hoa 12g, trần bì 5g, gừng tươi 10g, đại táo 10 quả, gia vị vừa đủ. Rùa làm thịt chặt miếng, thịt lợn rửa sạch, thái miếng; gừng tươi giã nát. Tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ trong 2 giờ bằng lửa nhỏ. Khi được chế gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, ăn cái, uống nước hầm.

Công dụng bổ dưỡng can thận, an thần ích tâm, dùng thích hợp cho những người bị viêm gan virus B thể “âm hư hỏa vượng” biểu hiện bằng các triệu chứng người gầy, tâm thần bất an, ngủ ít hay mê sảng, lòng bàn tay và bàn chân nóng, lưng đau gối mỏi, hay cáu giận, ra mồ hôi trộm, đầu choáng mắt hoa, nam giới di tinh, nữ giới kinh nguyệt không đều, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, miệng khát họng khô…

Trong bài, đan sâm hoạt huyết, mát huyết, an thần; Thịt rùa bổ dưỡng can thận âm, trừ hư nhiệt; Hợp hoan hoa an thần, sơ can giải uất, làm thư thái tinh thần; Trần bí hành khí, chống chướng bụng; Thịt lợn bổ tỳ ích vị, dưỡng can; Đại táo và gừng tươi phối hợp điều hòa công năng tiêu hóa. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, đan sâm có công dụng nâng cao miễn dịch, hoạt huyết thông mạch và bảo hộ tế bào gan khá tốt.

BS Khánh Hiển

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO