--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt lợn đông lạnh kém ngon?

PHONG LÂM (GHI) - 09:59 11/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong các siêu thị tôi thấy thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá khá rẻ nhưng vẫn ít người mua, xin hỏi có phải vì loại thịt này không ngon?

TS Phạm Kim Đăng, Viện Chăn nuôi: Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Về cơ bản, thịt đã được nhập khẩu qua con đường chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn dịch bệnh. Các nước đang xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam đều có nền chăn nuôi và công nghệ giết mổ hiện đại. Họ kiểm soát dịch bệnh và vấn đề an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt. Chưa kể, trong quá trình chế biến, sau khi giết mổ thịt lợn sẽ được cấp đông nhanh ở nhiệt độ âm 40 độ C. Bởi cấp đông ở nhiệt độ này, các tế bào hầu như vẫn giữ nguyên vẹn, đảm bảo chất lượng của miếng thịt.

Đến khi vận chuyển ở nội địa hay trên biển, thịt luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C. Đưa về Việt Nam cũng bảo quản ở nhiệt độ tương tự. Khi về đến cửa khẩu Việt Nam, cơ quan chức năng của nước ta sẽ tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra từ cảm quan cho đến các chỉ tiêu lý hoá, sinh vật, hạn sử dụng... Đảm bảo được các điều kiện này mới được phép thông quan. Do vậy, thịt đông lạnh đảm bảo đủ điều kiện an toàn để sử dụng.

Tuy nhiên, khẩu vị của đa phần người tiêu dùng Việt Nam là thích ăn thịt nóng (thịt lợn vừa giết mổ) nên có sự so sánh nhất định với thịt đông lạnh. Cảm giác ngon hay không lại là do người dùng quyết định chứ không phải do chất lượng thịt. Chỉ những loại thịt không được cấp đông, bảo quản, vận chuyển đúng quy trình… mới có chất lượng không ngon, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Giá thịt lợn hơi “hạ nhiệt”
    Kinh tế- Nhật Nam - 08:04 03/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trước thông tin cho nhập thịt lợn sống nguyên con, giá thịt lợn hơi cuối tuần qua tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã giảm khoảng 2.000 - 3.000đ/kg.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên trở lại sau dịch
Thời sự- Quỳnh Trang - 10:48 19/09/2020
6h30 sáng 19/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đưa khoảng 60 hành khách từ Hà Nội đến Nhật Bản sau một thời gian dài tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO