Thính giác là cơ quan cuối cùng hoạt động trước khi con người chết

Trước khi qua đời, nhiều người bước vào giai đoạn không phản ứng với môi trường bên ngoài. Các báo cáo về trải nghiệm cận tử thường chỉ ra rằng người sắp chết nghe thấy những tiếng động bất thường, hoặc tiếng chính họ đã ra đi.

Để tìm hiểu giác quan nào hoạt động cuối cùng trước khi cơ thể chết, các nhà khoa học của Đại học British Columbia theo dõi hoạt động não của 17 bệnh nhân khỏe mạnh (nhóm một), 8 bệnh nhân giai đoạn cuối có đáp ứng (nhóm hai) và 5 bệnh nhân giai đoạn cuối không phản ứng (nhóm ba). Các bệnh nhân được nghe hai loại bài hát với 5 nốt. Bài hát thứ nhất chỉ có 5 nốt lặp lại, bài hát thứ hai có sự thay đổi về âm sắc.

Thính giác là cơ quan cuối cùng hoạt động trước khi con người chết ảnh 1

Những bệnh nhân khỏe mạnh được yêu cầu đếm số lượng bài hát khác nhau. Các nhà khoa học phát hiện mô hình hoạt động của não bộ những bệnh nhân ở nhóm một tương đương với các bệnh nhân nhóm ba, chứng tỏ mọi người vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh khi sắp qua đời.

Kết quả nghiên cứu củng cố các giả thuyết trước đây, cho thấy thính giác là giác quan cuối cùng còn hoạt động khi một người sắp chết.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top