--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiểu năng giáp bẩm sinh: điều trị sớm tránh đần độn 

THÚY NGA - 07:17 26/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đây là bệnh do thiếu hormon tuyến giáp ngay từ khi mới sinh, đưa đến tình trạng chậm phát triển thể chất, tâm thần, vận động. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ tử vong hoặc lùn và đần độn suốt đời.

Tần suất trẻ mắc bệnh thiểu năng giáp bẩm sinh (TNGBS) trên toàn cầu khoảng từ 1/3.500 – 1/4000 trẻ. Ở nước ta, ước tính mỗi năm có 1.200.000 trẻ ra đời, có khoảng 367 (tỷ lệ 1/3.300) trẻ bị bệnh. Điều đáng nói, nếu trẻ bị TNGBS được điều trị sớm trước 3 tháng tuổi, sẽ phát triển bình thường.

Nếu không được điều trị có thể tử vong do hôn mê, phù, nhiễm trùng, nghẽn đường hô hấp. Nếu điều trị muộn sẽ để lại ảnh hưởng nặng nề về tâm thần và thể chất (lùn, nét mặt thô, ngu đần). Trong khi đó, ở nước ta mới chỉ có 8% trẻ TNGBS được phát hiện và điều trị.

Hormon tuyến giáp có chức năng sao chép các gen, tác dụng lên hoạt động chuyển hóa của tế bào: tăng trưởng và biệt hóa các tổ chức nhất là xương, hệ thần kinh, đặc biệt là hoạt động của các cơ quan như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh và các tuyến nội tiết khác.

Nguyên nhân gây TNTG gồm có: loạn sản (không có tuyến giáp, tuyến giáp teo nhỏ hoặc nằm lạc chỗ), rối loạn tổng hợp hormon giáp và thiếp iod. Biểu hiện, trẻ TNTG sơ sinh khác với trẻ bình thường: ngủ nhiều, biếng ăn, ít cử động, ít khóc, giọng khàn, thân nhiệt giảm, da lạnh khô, vàng da, thóp rộng, mặt tròn, lưỡi to, táo bón… Từ tháng thứ hai trở đi, phù niêm rõ dần ở mặt, chi. Da: dày, khô, lạnh có vân tím. Mặt tròn, mí mắt phù, mũi xẹp, môi dầy, lưỡi to, cổ to và ngắn…Thời gian thiếu hormon giáp trạng càng lâu thì trẻ càng chậm lớn, lùn, chân tay ngắn và mập, thóp chậm đóng, chậm mọc răng, chậm đi đứng và nói, trí khôn kém.

PGS.TS Tạ Văn Bình (nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO