--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiếu máu thoáng qua dễ đột quỵ

09:35 19/09/2018

Thiếu máu thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng có thể xảy ra trong tương lai gần ở khoảng 30-40% số bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân không được bỏ qua triệu chứng này.

thiếu máu thoáng qua

Thiếu máu thoáng qua dễ gây đột quỵ não

Bà Nguyễn Thị Lý, 65 tuổi (Hà Nội) thỉnh thoảng bị nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt…Bác sĩ bảo bà bị thiếu máu thoáng qua cần chú ý và nên đi khám chuyên sâu. Nghĩ tuổi già ai chẳng thiếu máu nên bà bỏ qua. Đến khi đột quỵ xảy ra bà phải nằm liệt thì đã muộn.

Lời bàn: Thiếu máu thoáng qua là tình trạng thiếu máu não gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ nhồi máu não, nhưng hồi phục nhanh và hoàn toàn sau vài phút, vài giờ và không quá 24 giờ.

Biểu hiện bệnh nhân có một hoặc nhiều trong số các triệu chứng: Đột ngột tê, bại 1 bên tay (chân) hoặc nửa người; nói ngọng hoặc không nói được; đang đi bị khụy xuống; lú lẫn hoặc mất ý thức tạm thời…

Đối tượng thường gặp là người trên 60 tuổi. Bệnh nhân chỉ một số có biểu hiện đau nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt… không thường xuyên, còn lại không có triệu chứng gì nên rất khó phát hiện bệnh sớm.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nặng có thể xảy ra trong tương lai gần ở khoảng 30-40% số bệnh nhân.

Chính vì vậy, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân không được bỏ qua triệu chứng này (kể cả đã hồi phục hoàn toàn), cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để chẩn đoán xác định và can thiệp điều trị kịp thời, không bỏ lỡ cơ hội cứu sống bệnh nhân và phục hồi nhanh các triệu chứng thần kinh.

PGS.TS Lê Văn Trường (Viện Trưởng Viện Tim mạch, BV TƯ quân đội 108)

  • 5 thói quen  đơn giản giảm nguy cơ đột quỵ ai cũng thực hiện dễ dàng
    Bác sĩ của bạn- 13:44 01/01/2018
    t quỵ là nguyên nhân gây tử vong, tàn phế thuộc hàng đầu. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này nếu có chế độ hợp lý. 5 việc đơn giản mà bản thân mỗi người có thể thực hiện dễ dàng, đó chính là chế độ ăn hợp lý, tập thể dục, kiểm tra huyết áp, đường huyết, làm cho bữa ăn đơn giản hơn và sử dụng thảo dược.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---