--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiếu máu

KHÁNH THỦY (GHI) - 10:32 14/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các loại thịt đều có lượng lớn sắt heme giúp cơ thể có thể hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết cho sự sản sinh của hồng cầu, hỗ trợ điều trị thiếu máu. Các loại hải sản có vỏ đều có nhiều chất sắt và folate nên người bị thiếu máu cần tăng cường bổ sung.

Hỏi: Cháu vừa đi khám, trên phiếu xét nghiệm của cháu có chỉ số định lượng bilirubin trực tiếp là 6.3μmol/l, gián tiếp là 9μmol/l, toàn phần là 15.5μmol/l và các chỉ số RBC là 4.52T/L, HGB là 96.6g/l, HCT là 29.1%, MCV là 64.4fL, MCH là 21.4pg. Định lượng Ferritin là 49.3ng/ml và định lượng sắt huyết thanh là 9.59μmol/L. Như vậy có phải cháu bị thiếu máu không?

Nguyễn Thị Mơ (Ninh Bình)

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trong các chỉ số đó thì chỉ số HGB là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá có bị thiếu máu hay không, với Hb là 96.6g/l là cháu đã bị thiếu máu loại trung bình, còn  chỉ số HCT có 29,1 % là máu bị loãng, MCV và MCH thấp như vậy là cháu bị thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ, sắt huyết thanh và Feritin của cháu cũng thấp nên khả năng cao là cháu bị thiếu máu do thiếu sắt. Để điều trị, cháu có thể bồi bổ thêm bằng thực phẩm thịt đỏ, gan động vật, nấm, mộc nhĩ. Hầu hết các loại thịt đều có lượng lớn sắt heme giúp cơ thể có thể hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết cho sự sản sinh của hồng cầu, hỗ trợ điều trị thiếu máu. Các loại hải sản có vỏ đều có nhiều chất sắt và folate nên người bị thiếu máu cần tăng cường bổ sung. Đậu là nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất sắt, tiêu biểu phải kể đến đậu đen, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành. Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều... là nguồn cung cấp chất sắt rất dồi dào. Người bị thiếu máu có thể sử dụng nó kèm với salad, các loại rau hoặc trái cây để có được một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường máu và sức đề kháng cho cơ thể.

 • Hoại tử chân do thiếu máu
  Bác sĩ của bạn- T.Nga (ghi) - 06:06 23/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ở bệnh nhân đái tháo đường, bàn chân có thể trở nên thiếu máu và hoại tử đơn giản vì sinh bệnh học là ở bệnh lý mạch máu cung cấp hoặc vì tăng nhu cầu cung cấp máu cho bàn chân đang ở mức giới hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO