--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiết bị phát hiện nồng độ cồn

HÀ BÌNH - 07:15 11/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ba học sinh lớp 12, Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) là Nguyễn Hoàng Kim Hân, Hà Thị Kim Anh, Lê Ngọc Huy đã nghiên cứu cho ra đời một thiết bị có thể phát hiện ra nồng độ cồn trong hơi thở của người lái xe.

3 học sinh lớp 12, Trường THPT Bảo Lộc (Lâm Đồng) là Nguyễn Hoàng Kim Hân, Hà Thị Kim Anh, Lê Ngọc Huy đã nghiên cứu cho ra đời một thiết bị có thể phát hiện ra nồng độ cồn trong hơi thở. Không những vậy, thiết bị của 3 em còn có khả năng ngắt động cơ xe ô tô, khi nồng độ cồn của lái xe vượt quá mức cho phép. Thiết bị này có tất cả 13 loại linh kiện chính như còi, đèn led 3 màu (trắng, xanh và đỏ), tụ điện, điện trở, biến trở, bảng mạch, động cơ, bộ tản nhiệt, IC LM358P và cảm biến MQ3… Trong đó, linh kiện quan trọng nhất là cảm biến MQ3 có vai trò tự động nhận biết ra nồng độ cồn trong hơi thở, sau đó, truyền vào thiết bị và báo động ra ngoài.

Với nguyên lý hoạt động 2 ngưỡng, nhóm tác giả phải dùng IC LM358P để so sánh nồng độ cồn ở từng ngưỡng một. Tại ngưỡng 1, ở mức dưới 1,3 Volt, thì thiết bị chỉ có chức năng phát hiện làm sáng đèn xanh để báo động trong hơi thở người lái xe có nồng độ cồn.Trường hợp nồng độ cồn vượt qua ngưỡng 2, ở mức 1,3 – 2 Volt (khi thiết bị được nối với động cơ xe ô tô), thì nó sẽ báo động làm đèn đỏ sáng, còi kêu và ngăn chặn bằng cách tắt máy dừng xe. Sáng kiến này được đánh giá là rất hữu ích, có nhiều tiềm năng ứng dụng cũng như đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, tránh được những vụ tai nạn đáng tiếc do tài xế uống rượu bia gây ra.

Bảo Châu


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân thứ 10 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam
Thời sự- Thái Hà - 15:57 06/08/2020
Chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO