--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiết bị cấy ghép qua xương và thiết bị trợ thính

CHÍ KHANH (THEO PARKWAY) - 11:37 31/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị cấy ghép qua xương và trợ thính là một loại thiết bị trợ thính đặc biệt tạo ra các rung động âm thanh được truyền trực tiếp qua xương sọ đến tai trong.

Các thiết bị trợ thính này đặc biệt hữu ích đối với 2 loại mất thính lực: Mất thính lực truyền dẫn và khiếm thính một bên. Trong thính lực bình thường, sóng âm truyền qua ống tai ngoài, làm rung màng nhĩ và các xương nhỏ, cuối cùng truyền các rung động này đến dịch tai trong, kích hoạt các tế bào lông để cho phép ốc tai cảm nhận âm thanh. 

Hình ảnh mô hình của Cochlear Ltd.

Mất thính lực dẫn truyền:

Mất thính lực dẫn truyền là khi sự dẫn truyền bình thường của sóng âm qua tai ngoài và tai giữa có vấn đề, dẫn đến mất năng lượng truyền vào dịch tai trong. 

Thiết bị trợ thính qua xương bỏ qua hoàn toàn tai ngoài và tai giữa, mà dựa vào sự dẫn truyền qua xương của các rung động âm thanh từ xương sọ trực tiếp đến ốc tai. 

Những bệnh nhân phù hợp gồm trẻ em được sinh ra với dị tật tai nhỏ hoặc xương nhỏ bất thường, bệnh nhân bị chảy dịch tai mãn tính và bệnh nhân phẫu thuật khoét xương chũm nhiều lần. Đeo máy trợ thính có thể khó khăn ở những bệnh nhân này hoặc dễ bị nhiễm trùng thêm.

Hình ảnh một em nhỏ bị tật tai ngoài nhỏ sử dụng Máy trợ thính móc vào xương qua da.

Khiếm thính một bên

Bệnh nhân có thể bị khiếm thính một bên do mất thính giác thần kinh nhạy cảm đột ngột vô căn, u thần kinh âm thanh, bệnh Meniere, chấn thương và các nguyên nhân khác. Tai nghe còn lại có thính lực bình thường. 

Khi được sử dụng ở phía bên khiếm thính, các thiết bị trợ thính dẫn truyền qua xương truyền các rung động trực tiếp qua hộp sọ đến tai bình thường.

Cho phép nghe thấy âm thanh phát ra từ vùng bị khiếm thính. Điều này cung cấp khả năng nghe được âm thanh từ cả hai phía.

Thiết bị dẫn truyền qua xương không phẫu thuật

Bộ xử lý âm thanh dẫn truyền qua xương có thể được áp dụng cho hộp sọ mà không cần phẫu thuật.

Một số kiểu máy có thể dính vào vùng da không có lông ở phía sau tai thông qua miếng dán và có nút trên bộ chuyển đổi kết nối với bộ xử lý âm thanh. 

Ngoài ra, còn có các ứng dụng áp trực tiếp sử dụng băng đô, gọng kính hoặc các loại băng đô thể thao thời trang, tạo áp lực lên xương thái dương.

Đây là những giải pháp cấy qua da và mất khoảng 10dB năng lượng khi các rung động phải đi qua da và mô dưới da trước khi đến được xương bên dưới.

Hình ảnh mô hình của Cochlear Ltd.

Phẫu thuật cấy ghép qua xương:

Phẫu thuật cấy ghép qua xương có thể làm qua da hoặc dưới da. Giải pháp cấy ghép qua da có một ốc vít nhỏ được phẫu thuật cấy vào xương sọ phía sau tai kéo dài qua da để gắn vào bộ xử lý âm thanh rung. 

Các ốc vít được làm bằng vật liệu đặc biệt cho phép tích hợp vào xương. Khi có sự kết hợp trực tiếp của các rung động với xương bên dưới, năng lượng mất ít hơn và nhận thức âm thanh được tối đa.

Đối với những người cảm thấy phiền do ốc vít bị lộ thì có các giải pháp qua da, mà các thành phần bên trong được đặt hoàn toàn bên dưới da, không nhìn thấy bên ngoài. 

Bộ xử lý âm thanh có một nam châm giúp gắn kết qua da khi sử dụng. Một số bộ xử lý rung trực tiếp lên nam châm bên dưới và truyền các rung động.

Các bộ xử lý khác sẽ gửi các tín hiệu đến thiết bị chuyển đổi dẫn truyền qua xương (BC-FMT). Thiết bị này được gắn vào xương ở một khoảng cách xa thông qua ốc vít. Nằm ẩn hoàn toàn dưới da, những giải pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Hình ảnh mô hình của MedEl.

Tóm lại, các thiết bị trợ thính dẫn truyền qua xương rất dễ sử dụng và có thể giúp nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Với việc giảm kích thước và bộ xử lý âm thanh có thể tháo rời, bệnh nhân sẽ có sự thay thế hữu ích và kín đáo khi sử dụng máy trợ thính.

BS Barrie Tan, Bệnh viện Gleneagles, Singapore.

BS Barrie Tan, chuyên gia TAI – MŨI – HỌNG từ Bệnh viện Gleneagles, Singapore sẽ tư vấn trực tuyến miễn phí cho bệnh nhân có các tình trạng bệnh liên quan tới TAI MŨI HỌNG, PHẪU THUẬT TAI NỘI SOI, ĐIỀU TRỊ THÍNH LỰC, Ù TAI, CHÓNG MẶT, CÁC VẤN ĐỀ VỀ XOANG, VIÊM MŨI DỊ ỨNG vào thứ Sáu, ngày 4/9/2020. 

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Các bệnh viện Parkway Singapore:

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội. 

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637. 

Email: info@parkway.com.vn

FB page: www.facebook.com/MountElizabethSGVietnamOffice

Quảng cáo


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chống đau đầu, đột tử bằng thực phẩm
Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 15:51 21/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Magiê đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung động thần kinh và co cơ nên có tác dụng chữa đau đầu, an thần, chống các stress. Giảm Mg huyết có thể dẫn tới đột tử. Vì vậy, bổ sung magiê từ thực phẩm có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liên kiều trị mụn nhọt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 21:56 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liên kiều, liên thảo, đại kiều, hạn liên tử thường dùng quả. Nên chọn quả già chín, khi phơi khô có màu vàng, hoặc vàng nâu sáng đều, không mối mọt cũ mốc là tốt. Liên thảo vị đắng, tính hơi hàn, vào kinh Tâm, Phế, Đởm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mụn nhọt và tán kết. Chủ trị ôn bệnh phát sốt, cơ thể nóng nhiều, ung nhọt sưng tấy đỏ, trong người bứt rứt.
 • Bà Lê Thị Thủy được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam
  Thời sự- Hoài Thu - 21:53 21/09/2020
  Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 21:07 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?
 • Xu thế từ bỏ dần nhiệt điện than
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 20:06 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, xu thế phát triển nhiệt điện than như thế nào để giải bài toán ô nhiễm môi trường?
 • Hơn 400 cột điện đổ la liệt sau bão số 5: Tạm dừng sử dụng cột dự ứng lực
  Thời sự- Ngọc Văn - 20:06 21/09/2020
  Ngày 21/9, theo nguồn tin của PV Tiền Phong, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực tại những vùng có bão như TT-Huế để nghiên cứu, đánh giá lại; sau khi có hơn 400 cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10.
 • Chính sách hậu mãi bổ sung cho xe Subaru Forester tại Việt Nam
  Xe hay- H.M - 20:03 21/09/2020
  Motor Image Việt Nam (MIV), nhà phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ Subaru tại Việt Nam, vừa công bố những chính sách hậu mãi bổ sung đối với xe Subaru Forester.
 • Món ăn bồi bổ phòng chữa ho lâu ngày không khỏi
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 18:54 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm đẩy chất dịch đờm nhưng ho dai dẳng lâu ngày có thể là bệnh nguy hiểm, ngoài điều trị bồi bổ đúng cách sẽ thu được hiệu quả rất tốt.
 • Viêm tụy cấp hoại tử do rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 18:45 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân đau bụng dữ dội vì viêm tụy cấp hoại tử do rối loạn chuyển hóa lipid nặng, triglyceride cao gấp 16 lần giới hạnh bình thường. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận… nguy hiểm tới tính mạng.
 • Lựu bổ máu đẹp da
  Dinh dưỡng học đường- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 18:23 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lựu là cây cảnh làm đẹp sân vườn, lấy quả ăn, là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, từ lâu người dân còn dùng các bộ phận cây làm thuốc chữa bệnh.
 • Nguyên Phó ban Tổ chức huyện tự vẫn tại nhà hàng của gia đình
  Thời sự- Trần Thanh - 18:04 21/09/2020
  Người thân bàng hoàng phát hiện ông C. tự tử tại nhà hàng của gia đình ông này ở tổ 2, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO