--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thiết bị báo cháy đơn giản

HÀ BÌNH - 19:53 04/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Em Đoàn Trần Tiến Trí, học sinh lớp 9, Trường trung học cơ sở Tân Bình (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) sáng tạo thành công thiết bị báo cháy đơn giản, tiện dụng.

Giải pháp này được em vận dụng sáng tạo dựa trên nguyên lý hoạt động của con chuột bóng đèn huỳnh quang. 

Đoàn Trần Tiến Trí cho biết, thiết bị có cấu tạo gồm: mô tơ (tận dụng từ xe trò chơi điện tử), 2 cục pin 1,5V, 1 bóng đèn, dây điện (một dây nối cực dương của pin với cực dương của mô tơ, dây còn lại nối cực âm của pin, đấu nối tiếp với con chuột và với cực còn lại của mô tơ), chuông xe đạp (tận dụng phần vỏ chuông), chuột đèn huỳnh quang (thay cho cảm biến nhiệt, được đập bỏ phần vỏ ngoài) và miếng gỗ để lắp các vật dụng, thiết bị trên.

Về vận hành, khi có hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ trong nhà tăng (từ 60 - 100 độ C), hai thanh kim loại của con chuột nóng lên, chạm vào và nối thông mạch điện làm mô tơ quay tác động vào vỏ chuông tạo tiếng kêu và làm đèn cháy sáng để báo động có cháy. Ngược lại, khi nhiệt độ trong nhà giảm xuống (ngọn lửa đã được dập tắt), hai thanh kim loại co lại và tách ra, mạch điện được ngắt, mô tơ ngừng quay nên đèn tắt và chuông báo động cũng ngừng kêu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương họp Hội nghị 15, xem xét "nhân sự đặc biệt" tham gia khóa mới
Thời sự- Phương Thảo - 06:45 16/01/2021
Sáng nay, 16/1/2021, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bắt đầu chương trình nghị sự. Hội nghị lần này sẽ chốt lại vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO