Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thiền định và nhịn ăn: Một cái nhìn toàn diện

Khỏe - 17/01/2019 15:04
Thiền định và nhịn ăn: Một cái nhìn toàn diện
(Khoachocdoisong.vn) - Thời gian vừa qua, người ta xôn xao nhiều về câu chuyện của một doanh nhân sau khi nhịn ăn 49 ngày thiền định với một cốc nước mè rang mỗi ngày.

Thiền định và phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể đã được áp dụng từ xa xưa, với mỗi tôn giáo đều có những hình thức áp dụng khác nhau. Về góc độ chuyên môn trong ngành trị liệu tự nhiên có phương pháp nhịn ăn và kết hợp các loại nước uống dinh dưỡng tự nhiên để giúp cơ thể bài tiết độc tố.

Đặc biệt khi cơ thể không khỏe, việc nhịn ăn và chỉ sử dụng một số loại nước uống đặc biệt trong quá trình nhịn ăn giúp hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động trở lại bình thường, và cũng là dịp để các cơ quan tiêu hóa được nghỉ ngơi, bớt làm việc.. nhưng để áp dựng phương pháp này cho một  người bình thường cần một lộ trình đi từ cấp độ thấp tới cấp độ cao, cách nhau trong một thời gian nhất định.

Với kinh nghiệm của bản thân tôi sau nhiều năm thực hành thiền định, tôi nhìn thấy nhiều lợi ích của thiền hơn là hại. Và khoa học cũng ngày càng chứng minh được những lợi ích thiết thực của thiền đối với cơ thể, tâm trí và tinh thần của một người nếu thực hành thiền đều đặn mỗi ngày và duy trì trong nhiều năm.

Thông qua việc quan sát khi thở trong khi thiền, sau một thời gian chúng ta sẽ có sự cảm nhận hơi thở và cơ thể mình tốt hơn, từ đó điều chỉnh một số những khiếm khuyết cơ thể và duy trì một thể chất khỏe mạnh. Thiền định cũng giúp thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể của bạn, làm cho tâm trạng của bạn vui vẻ hơn.

Kết quả hành Thiền sẽ khác nhau tùy thuộc vào căn cơ và các điều kiện trợ duyên khác như chế độ ăn uống, sinh hoạt, giao tiếp… Thiền được xem là một liệu pháp bổ sung được dùng song hành với các biện pháp chữa bệnh chính thống khác.

Do đó việc gia giảm hoặc thay thế các loại thuốc trong việc điều trị phối hợp với Thiền cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, những kết quả không mong muốn trong việc hành thiền sẽ xảy đến khi người hành thiền không thực hành với thái độ đúng và không có người thầy dẫn dắt đúng đắn. Lời khuyên của tôi là với người mớt bắt đầu, nên có người thầy dẫn dắt, chỉ tự tập khi đã đủ trải nghiệm và nắm vững kĩ thuật.

Về lợi ích của việc nhịn ăn, chúng ta cần biết trong quá trình sống hằng ngày ta luôn tiếp xúc với môi trường ngày càng độc hại như không khí ô nhiễm, thực phẩm độc hại,…Việc nhịn ăn và chỉ uống nước trái cây, thực dưỡng giúp gan, thận giải những độc tố trong cơ thể ra ngoài và hệ tiêu hóa, đường ruột cũng được nghỉ ngơi. Nhịn ăn giúp cơ thể tự thanh lọc, theo cơ chế gọi là tự tiêu, tự phân (tiêu hóa, phân hủy).

Để nhịn ăn có hiệu quả cao, tránh các tai biến cần phải nắm vững phương pháp:

- Nhịn ăn lần đầu bạn nên nhịn ăn tập thể, trong một môi trường không khí trong sạch, luôn luôn có kết hợp luyện thở, thể dục nhẹ, tránh lao động nặng, và nhất là luôn luôn có một chuyên viên có kinh nghiệm hướng dẫn nhịn ăn, theo dõi và giúp đỡ.

- Nhịn ăn không nhịn uống, bạn nên uống kèm nước trái cây hoặc các loại nước uống thực dưỡng khác.

- Luôn giữ ấm cơ thể.

- Thời gian nhịn ăn từ một đến ba ngày hoặc  nhiều ngày tùy bệnh lý, sức khỏe. Nhịn ăn từ lần sau có thể nhịn lâu hơn nhưng luôn luôn phải có chuyên viên theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn để kịp thời hỗ trợ.

Thiền phù hợp cho tất cả mọi người và như tôi đã chia sẻ ở trên muốn hành thiền phải có người thầy đủ kinh nghiệm dẫn dắt và bạn phải có sự chuẩn bị kỹ cho việc hành thiền để tránh những kết quả không mong muốn.

Việc nhịn ăn đối với người đang bệnh phải có sự tham vấn và theo dõi của bác sĩ, chuyên gia để việc nhịn ăn hiệu quả. Đối với người bình thường, việc nhịn ăn cũng phải theo lộ trình từ thấp tới cao, và tốt nhất vẫn nên có một người tham vấn hoặc một nhóm người cùng thực hiện việc nhịn ăn để có thể trao đổi cho nhau những trải nghiệm trong quá trình nhịn ăn.

Đầu tiên có thể ăn ít, giảm xuống ăn 1 bữa 1 ngày. Sau đó nhịn ăn cả ngày chỉ uống nước trái cây. Tiếp theo là nhịn ăn 3 ngày uống nước trái cây. Cấp độ tiếp theo là nhịn ăn 1 ngày và chỉ uống nước lọc và tiến đến nhịn ăn 3 - 7 ngày và chỉ uống nước lọc. Nhưng như tôi đã nhắc đi nhắc lại, mỗi lộ trình có thể cách nhau 1 khoảng thời gian để đảm bảo bạn đủ năng lượng và cơ thể đủ sức cho lộ trình nhịn ăn ở cấp cao hơn, và tốt nhất nên có chuyên gia theo dõi và tư vấn cho bạn.

Cổ nhân có câu cái gì quá cũng không tốt, chúng ta nhìn thiền dưới góc độ khoa học, dù bạn theo tôn giáo nào bạn vẫn có thể hành thiền. Giá trị lớn nhất của thiền không phải là hướng người ta đi xuất gia hay tu tập mà là thiền có thể ứng dụng vào đời sống, công việc hàng ngày như một phương pháp chữa lành thân tâm, một kĩ năng sống giúp có được sự bình an nội tâm.

Đừng nhìn thiền ở hình thái tu luyện quá cao siêu mặc dù thiền sẽ đưa tới sự sáng suốt và trí tuệ bậc cao khi tu thiền một cách nghiêm túc và kiên nhẫn. Nhưng trước khi đạt đến trình độ đó, tôi mong rằng mọi người tiếp cận với thiền một cách khoa học, đúng đắn, đưa thiền vào thực đơn hằng ngày để thân tâm luôn bình ổn, và ứng dụng thiền trong đời sống hàng ngày trong sự tỉnh thức. Và ngày nay, thiền bắt đầu được công nhận là một môn khoa học về năng lượng con người và khoa học tâm thức. 

LÊ THỊ TỐ HẢI

(Phó chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam)

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi - Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Vietnamobile xin dừng triển khai chuyển mạng giữ số

Doanh nghiệp - Hồng Linh - 11:31 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Viễn thông di động Vietnamobile vừa đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông cho dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Ảnh hưởng khi thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Giáo dục - Hà Thu - 11:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khẩu phần ăn chưa đa dạng, cách chế biến chưa hợp lý, khả năng hấp thụ kém, chế độ ăn uống thiếu cả về số lượng và chất lượng… là một số nguyên nhân gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

Vinasun muốn xe hợp đồng điện tử cũng phải gắn hộp đèn

Kinh tế - Đức Vinh - 11:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 7.800 tài xế taxi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa ký đơn đề nghị Thủ tướng giữ nguyên quy định gắn hộp đèn cho xe hợp đồng điện tử như Dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Nhận biết dòng chảy nguy hiểm khi tắm biển

Khoa học - Bảo Khánh - 11:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bạn đang đứng ở khu vực mình đang tắm, nếu nhận thấy cát dưới chân từ từ sụt lún xuống rất nhanh, hãy chạy thật nhanh vào bờ.

Hà Nội: Xây dựng lộ trình xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020

Thời sự - Quốc Trọng - 11:20 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TNMT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Hàng trăm sinh viên Hải Phòng “té ngửa” vì học văn bằng 2 Trường ĐH Đông Đô

Giáo dục - Thúy Nga - 10:47 21/08/2019
Khi thông báo tuyển sinh, Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, đơn vị này có liên kết đào tạo với Trường ĐH Đông Đô. Tuy nhiên đến nay, nhiều học viên té ngửa trước  phủ nhận: “Trung tâm chỉ cho thuê phòng, không chịu trách nhiệm quản lý”.

Danh tính người hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam, 110 triệu/tháng

Thời sự - PV - 10:39 21/08/2019
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, qua hệ thống giám sát, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay do BHXH chi trả là hơn 100 triệu đồng/tháng.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của 'thiếu gia' Tô Công Lý

Thời sự - Hùng - Quân - 10:24 21/08/2019
Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

Thời sự - Xuân Long - 10:12 21/08/2019
Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO