--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi

HÀ LINH - 06:39 16/07/2020

Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.

Có tình nguyện viên hỗ trợ
 
Hôm nay, 89.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Hà Nội tập trung tại điểm thi để nghe quy chế thi, đính chính sai sót nếu có. Từ ngày 17 và 18/7, thí sinh sẽ dự 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Chiều 15/7, tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, cán bộ, nhân viên tất bật hoàn thiện  những khâu cuối cùng về cơ sở vật chất. Bà Bùi Thanh Huyền, Phó điểm trưởng điểm thi yêu cầu niêm phong toàn bộ những khu vực không sử dụng cho công tác thi như nhà ăn học sinh, giáo viên. Những bình nước uống được đặt ngay trước cửa mỗi phòng thi, bàn ghế kê lại đảm bảo đúng khoảng cách. Tại phòng của Trưởng điểm thi, Sở GD&ĐT đã lắp đặt thêm 1 camera giám sát. Vị trí đặt camera chĩa thẳng vào tủ chứa đề thi và bài thi để tăng cường tính bảo mật cho kỳ thi.
 
Theo bà Bùi Thanh Huyền, để giúp học sinh có điều kiện tốt nhất dự thi, các phòng thi sẽ được bật điều hòa. Học sinh trong CLB tình nguyện đón học sinh trước cổng trường, phát nước miễn phí cho phụ huynh chờ đợi thí sinh. Bà Huyền khuyên thí sinh, sát ngày thi nên ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ thi.
 
Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi - ảnh 1Phòng chứa đề, bài thi ở điểm thi THPT Việt Đức (Hà Nội) được lắp camera. Ảnh chụp ngày 15/7Ảnh: Nguyễn Hà

Thầy Lê Xuân Trung, Phó trưởng điểm thi Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) nói, để đề phòng mọi tình huống, hỗ trợ kịp thời sức khỏe cho thí sinh, phòng Y tế đã được chuẩn bị đầy đủ thuốc men, thiết bị y tế để sơ cứu ban đầu. Sở cũng chỉ đạo, mỗi điểm thi chuẩn bị 1 phòng thi dự phòng để phòng những trường hợp rủi ro, có thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe, cần làm bài thi trong điều kiện có sự hỗ trợ của lực lượng y tế.
 
Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, toàn quận có 11 điểm thi đã sẵn sàng đón thí sinh. Để thí sinh không bị sốc nhiệt, những điểm thi có điều hòa sẽ được bật tối đa công suất, những nơi còn lại sẽ tăng cường thêm quạt mát. Lực lượng công an có nhiệm vụ phân luồng giao thông ở điểm hay tắc nghẽn và cổng điểm thi; xe cứu thương sẵn sàng 24/24 đề phòng tình huống thí sinh có sự cố về sức khỏe. Toàn bộ lực lượng ở trung tâm y tế cũng được điều động trực vòng ngoài. Mỗi điểm thi có 2 cán bộ kỹ thuật điện lực để xử lý bất thường nếu có sự cố.
 
Đặc biệt, lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện có mặt ở tất cả các điểm thi cung cấp nước uống cho cả thí sinh, người nhà. Thí sinh nào không có xe đưa đón, tình nguyện viên sẵn sàng xe máy chở về tận nhà và đón từ nhà tới điểm thi.

Lắp camera riêng tại phòng chứa bài, đề thi
 
Bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã hoàn tất việc lắp đặt camera giám sát ở phòng chứa đề thi, bài thi của tất cả các điểm thi và ghi hình 24/24. Kỳ thi kết thúc, camera sẽ được tháo dỡ, đưa về lưu trữ dữ liệu ở Sở GD&ĐT. Để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, năm nay Hà Nội tăng cường lực lượng thanh tra tại các điểm thi. 
Bà Oanh cũng cho biết, từ 7 giờ sáng hôm nay (16/7), đề thi sẽ được vận chuyển đến các điểm thi. Để tránh lộ, lọt đề thi, Sở đã yêu cầu các điểm thi tăng cường giám sát ở các trường có hàng rào thấp, đóng hết cửa sổ gần nhà dân, dán báo cửa kính và tăng cường lực lượng bảo vệ.
 
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đề thi bao gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Nội dung kiến thức thuộc chương trình THCS, tập trung ở lớp 9. Năm nay có hơn 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng do phân luồng tốt, nhiều học sinh chọn học nghề, học trung cấp…nên chỉ có 89.000 thí sinh đăng ký dự kỳ thi chung, trong đó có tới 65.000 thí sinh sẽ đỗ. Do đó, ông Đại khuyên thí sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng, căng thẳng.

Nhiều giáo viên dạy THPT cũng nhận định, đề năm nay vừa sức học sinh vì thế các em nên bước vào kỳ thi với tâm thế bình tĩnh, không quá áp lực. Đặc biệt, kỳ thi diễn ra trong thời tiết nắng nóng gia tăng, phụ huynh nên chuẩn bị sẵn nước uống, áo chống nắng, mũ nón trong quá trình đưa đón, đảm bảo sức khỏe.

82.303 thí sinh TPHCM tranh suất vào lớp 10
Hôm nay, 16/7, 82.303 học sinh lớp 9 tại TP.Hồ Chí Minh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020- 2021. Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong số 82.303 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi có 74.912 thí sinh dự thi lớp 10 thường, 6.524 thí sinh dự thi lớp 10 chuyên và 857 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp. Cuộc thi diễn ra trong 2 ngày (16 và 17/7) tại 135 điểm thi là trường trung học, với sự tham gia của 11.446 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và 3.430 cán bộ, giáo viên làm công tác chấm thi. Thí sinh đều dự thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán (thời gian làm bài 120 phút) và Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút). Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2) và môn Ngoại ngữ (hệ số 1) cùng với điểm cộng thêm (nếu có, nhưng tối đa không quá 3 điểm). Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 môn và không có bài thi nào bị điểm 0. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 27/7. Thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo trong 3 ngày từ 27 đến 29/7.

Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi - ảnh 2Thí sinh tại TPHCM tham gia kỳ thi lớp 10 làm thủ tục dự thi


Về đề thi, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, so với năm trước, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không thay đổi, chương trình học đến đâu, nội dung trong đề thi sẽ hỏi đến đó, không nằm ngoài những kiến thức các em đã học. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế.

NGUYỄN DŨNG


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO