Thứ 6, 23/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thị trường logistics Việt Nam: Cú hích từ Hàn Nhật

Bùi Phú - Thị trường - 15/08/2019 05:18
Thị trường logistics Việt Nam: Cú hích từ Hàn Nhật
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam ngày càng trở thành một thị trường mở khi tham gia các hiệp định thương mại đa phương, nhiều doanh nghiệp logistics trong nước đã xem mua bán – sáp nhập (M&A) với các doanh nghiệp logistic nước ngoài như một cách để tăng cường tiềm lực và khả năng cạnh tranh.

Hoạt động vận tải và logistics Việt Nam đang trên đà phát triển cùng với sự gia tăng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Sự phát triển của ngành vận tải và logistics đồng thời sẽ tạo điều kiện để Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất mới trong khu vực, với khả năng cạnh tranh cao.

Ngoại lấn nội

Theo công bố mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang xếp ở vị trí 39 với điểm số LPI (Logistics performance index - chỉ số năng lực quốc gia về logistics) được cải thiện đáng kể: 3,27. Việt Nam xếp thứ 3 trong khối ASEAN (sau Singapore vị trí 7 và Thái Lan vị trí 32) bảng xếp hạng hoạt động logistics 2018, được đánh giá là có hiệu suất dịch vụ logistics tốt hơn hẳn các thị trường có mức thu nhập tương đương.

Đồng thời với đó, Việt Nam được đánh giá đang có nhiều lợi thế để phát triển ngành vận tải và logistics, như tham gia hội nhập kinh tế quốc tế sâu và rộng với việc ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do (FTA), gần đây nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). 

Hơn nữa, vị trí địa lý nằm trên đường giao thương quốc tế, cấu trúc địa chất cho phép xây dựng các cảng biển đón được tàu hàng lớn nên thích hợp để xây dựng các trung tâm trung chuyển của khu vực Đông Nam Á với cơ sở hạ tầng kho bãi, đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không...

Theo thống kê, ngành logistics Việt Nam hiện có mức tăng trưởng cao, lên tới 15-16%/năm. Một cuộc khảo sát cho thấy các doanh nghiệp logistics tin tưởng trong vài năm tới, tốc độ phát triển của ngành vẫn giữ ở mức 2 con số. Dự báo đến năm 2025, ngành logistics sẽ chiếm 8 - 10% tổng GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện phần lớn các doanh nghiệp logistics Việt Nam đều chỉ có quy mô nhỏ, vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, số lượng lao động dưới 50 người. Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam hiện có tới hơn 3.000 doanh nghiệp logistics. Trong đó, doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, từ 2 - 3% tổng số doanh nghiệp logistics, nhưng lại nắm giữ 70 - 80% thị phần của ngành.

Ngoài thua thiệt về vốn, các doanh nghiệp logistics Việt Nam còn thua thiệt về kinh nghiệm, kỹ năng quản trị, dẫn đến chất lượng dịch vụ không cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài. Hiệp hội DN logistics Việt Nam (VLA) cho biết, hiện chỉ có 5-7% số lao động làm việc trong mảng logistics tại Việt Nam được đào tạo bài bản, còn lại được đào tạo từ các nguồn khác nhau và chưa có một nền tảng kiến thức đào tạo một cách chắc chắn.

Vấn đề về vốn cũng khiến các doanh nghiệp logistics Việt Nam đa phần cung cấp dịch vụ nhỏ lẻ, công đoạn khác nhau của chuỗi logistics như dịch vụ kho, vận tải… Chưa có sự liên kết là điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp logistics nước ngoài thường cung cấp các dịch vụ trọn gói, nên nhiều tập đoàn lớn vẫn lựa chọn sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nước ngoài.

Bộ Công Thương, nhìn nhận, xu hướng phát triển trong nguồn cung dịch vụ logistics tại Việt Nam sẽ là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics để chia sẻ lợi nhuận từ khai thác lợi thế về hạ tầng và vận tải, cũng như tăng năng lực cạnh tranh để vươn đến các nấc thang cao hơn trong chuỗi dịch vụ logistics.

Sóng mới từ M&A

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng trở thành một thị trường mở khi tham gia các hiệp định thương mại đa phương, nhiều doanh nghiệp logistics trong nước đã xem mua bán – sáp nhập (M&A) với các doanh nghiệp logistic nước ngoài như một cách để tăng cường tiềm lực và khả năng cạnh tranh.

Chẳng hạn, Công ty CP Gemadept Logistics (GMD) đã bán một phần sở hữu tại hai công ty con trong lĩnh vực này cho CJ Logistics (Hàn Quốc) và thu về khoảng 125 triệu USD. Cụ thể, thông qua SSJ Consulting Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã hợp tác với công ty hậu cần Suzuyo và một quỹ đầu tư Nhật Bản chuyên đầu tư cơ sở hạ tầng để mua 10% cổ phần của CTCP Gemadept, với giá khoảng 4 tỷ yên (37 triệu USD).

Sự tham gia của các đối tác Hàn – Nhật này cho phép Gemadept tận dụng công nghệ, nguồn lực, phương thức quản lý tiên tiến của cả hai bên để đạt được tham vọng – như Tổng giám đốc Gemadept Đỗ Văn Minh mong muốn – trở thành doanh nghiệp logistics mạnh nhất khu vực Đông Dương và thuộc TOP doanh nghiệp hàng đầu tại Đông Nam Á.

Ngoài GMD, có thể kể đến thương vụ hợp tác giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Suzue – tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong mảng logistic - về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực vận tải và logistics diễn ra vào đầu tháng 7/2019. Ngoài ra, còn có thể kể đến các thương vụ như Shibusawa Warehouse Ltd chi 9,2 triệu USD mua cổ phần của Vinafco (năm 2014), SG Holdings chi ra 9 triệu USD để mua gần 80% cổ phần ở Phát Lộc Express (năm 2016).

Mới đây nhất, đầu tháng 7/20119, Mitsui O.S.K Lines (MOL) đã đến khảo sát Cảng Quốc tế Vĩnh Tân (VTIP) để xem xét đưa các tàu của MOL vận chuyển than nhập khẩu từ Indonesia vào cảng. Ngoài ra, MOL cũng tìm hiểu khả năng làm hàng gỗ dăm của các doanh nghiệp trong khu vực cảng Vĩnh Tân. Ở phía Bắc, MOL đã cùng Viseco, HTM và Golden Link lập liên doanh MVG để triển khai dự án kho bãi MVG Đình Vũ….

Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là một nhà đầu tư lớn vào mảng logistics tại Việt Nam. Thương vụ đáng chú ý là Samsung SDS bắt tay với Công ty Cổ phần Logistics Hàng không (ALS) để lập liên doanh ALSDS, tham gia kinh doanh logistics tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Samsung SDS cũng đã ký kết với Minh Phương Logistics nhằm khai thác tiềm năng thị trường vận tải hàng hoá nội địa bằng đường bộ.

Một doanh nghiệp ngành hàng không Công ty cổ phần dịch vụ sân bay (ASG)  cũng ký kết hợp tác với công ty ULP - doanh nghiệp logistics hàng đầu tại Hàn Quốc, với mạng lưới khách hàng là các hãng lớn (Samsung, Hyundai, LG, Sony, Canon, Foxconn, Doosan, Korea Power; Hyundai, CJ, HTNS, Lotte, Pantos, KGL, Damco, Schenker, Kerry…) - để tham gia cung cấp dịch vụ logistics đối với hàng hóa có yêu cầu đặc biệt.

Đáng chú ý, ngay cả trong lĩnh vực đường sắt - vốn dĩ luôn nhận đầu tư thấp nhất trong số các loại hình vận tải của Việt Nam - cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư ngoại. Trong nhiều chục năm, có không các đề nghị từ nhà đầu tư ngoại về phương án tuyến đường sắt xuyên Việt, hay kết nối tới cảng biển khu vực Hải Phòng, Cái Lân (bị đầu tư dở dang) không được xem xét... đã dẫn tới hạn chế khả năng bùng nổ của nền kinh tế logistics trong tương lai. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập Mỹ và ASEAN đầu tiên

Ngày 2-9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc diễn tập chung đầu tiên tại vịnh Thái Lan.

Phó chủ tịch tỉnh Sơn La bị kỷ luật

Ngày 21/8, Thủ tướng cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy vì có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La.

Bão Bailu giật cấp 11 đang hoạt động gần Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hôm nay 22/8, ở vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.

6 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Phan Thiết

Hai người được cứu, bốn nam thanh niên mất tích khi cả nhóm bị sóng cuốn trong lúc tắm ở bãi biển Mũi Né, Bình Thuận, chiều 22/8.

Phạt nữ hành khách mắng xối xả nhân viên hàng không 200.000 đồng

Nữ hành khách Lê Thị Hiền (Hà Nội) có chuyến bay VN248 TP.HCM - Hà Nội mang quá ký hành lý đã có thái độ chống đối, mắng xối xả nhân viên hàng không gây xôn xao dư luận.

Vụ cháu bé trường Gateway tử vong, bà Quy muốn đối chất với lái xe

Hôm nay, tại văn phòng của LS Nguyễn Anh Sơn, Trưởng VPLS Thành Sơn và cộng sự, bà Nguyễn Bích Quy nói rất muốn gặp ông Doãn Quý Phiến, lái xe.

Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng xâm hại tình dục 7 nam sinh

Bị can Đinh Bằng My bị khởi tố liên quan đến vụ xâm hại tình dục hàng loạt nam sinh trường nội trú.

Mới nhất

Nga phóng tàu vũ trụ mang robot dạng người lên Trạm không gian ISS

Công nghệ - Thái Bằng - 23:18 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22.08.2019, Nga phóng tàu vũ trụ Soyuz thử nghiệm đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Chuyến bay này mang theo robot dạng người đầu tiên vào vũ trụ.

6 du khách bị sóng cuốn khi tắm biển Phan Thiết

Thời sự - Tư Huynh - Phước Tuấn - 20:47 22/08/2019
Hai người được cứu, bốn nam thanh niên mất tích khi cả nhóm bị sóng cuốn trong lúc tắm ở bãi biển Mũi Né, Bình Thuận, chiều 22/8.

Phạt nữ hành khách mắng xối xả nhân viên hàng không 200.000 đồng

Bạn đọc - Công Trung - 20:34 22/08/2019
Nữ hành khách Lê Thị Hiền (Hà Nội) có chuyến bay VN248 TP.HCM - Hà Nội mang quá ký hành lý đã có thái độ chống đối, mắng xối xả nhân viên hàng không gây xôn xao dư luận.

Cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh hầu tòa lần 2 vì dâm ô trẻ em

Pháp luật - Tân Châu - 20:27 22/08/2019
Ngày mai (23/8), TAND quận 4, TPHCM xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) tội danh “Dâm ô người dưới 16 tuổi”.

Vụ cháu bé trường Gateway tử vong, bà Quy muốn đối chất với lái xe

Thời sự - T.Nhung - 20:17 22/08/2019
Hôm nay, tại văn phòng của LS Nguyễn Anh Sơn, Trưởng VPLS Thành Sơn và cộng sự, bà Nguyễn Bích Quy nói rất muốn gặp ông Doãn Quý Phiến, lái xe.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn bị cảnh cáo

Thời sự - Viết Tuân - 19:29 22/08/2019
Ông Phạm Viết Muôn nhận kỷ luật vì vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Phó chủ tịch tỉnh Sơn La bị kỷ luật

Thời sự - Viết Tuân - 19:25 22/08/2019
Ngày 21/8, Thủ tướng cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy vì có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La.

Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng xâm hại tình dục 7 nam sinh

Giải pháp - Tuyến Phan - 19:23 22/08/2019
Bị can Đinh Bằng My bị khởi tố liên quan đến vụ xâm hại tình dục hàng loạt nam sinh trường nội trú.

Bão Bailu giật cấp 11 đang hoạt động gần Biển Đông

Thời sự - Y Vân - 19:19 22/08/2019
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hôm nay 22/8, ở vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập Mỹ và ASEAN đầu tiên

Thời sự - Nhật Đăng - 19:06 22/08/2019
Ngày 2-9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc diễn tập chung đầu tiên tại vịnh Thái Lan.

Điều trị liệt mặt bell

Khỏe - Thúy Nga - 19:02 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liệt mặt bell là một chứng bệnh phổ biến mà không rõ nguyên nhân. Đa phần khi bị bệnh sẽ tự hồi phục và khỏi, nhưng ở một số bệnh nhân do rối loạn vận mạch nếu không nhận biết để phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị liệt cả đời.

Sắn dây chữa thiếu máu

Khỏe - LY Nguyễn Văn Phúc - 19:00 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sắn dây còn gọi là cát căn, từ thời xa xưa nhân dân biết sử dụng sắn dây làm thuốc rất sớm. Bột sắn dây là đặc sản quý, thường dùng uống trong mùa hè. Cách chế cát căn đơn giản, rễ củ sắn bỏ vỏ ngoài thái mỏng, phơi sấy khô là dùng.

Hệ sinh thái có ngưỡng chịu đựng nhất định

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:59 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mỗi hệ sinh thái có thể tự làm sạch, nhưng người ta không biết rằng hệ sinh thái nào cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định.

45 triệu USD hỗ trợ phát triển du lịch 5 tỉnh

Kinh tế - Nhật Nam - 18:56 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Phát triển  Châu Á (ADB) vừa ký kết hiệp định dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng – giai đoạn 2.

Viêm xương tủy cấp sau ho, sốt

Khỏe - Thúy Nga - 18:55 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xương tủy cấp thường thứ phát sau ổ viêm nhiễm của đường hô hấp trên như viêm tai – mũi – họng, phế quản phế viêm…Viêm xương tủy cấp ở trẻ em mang tính chất nhiễm trùng toàn thân nên vừa phải điều trị toàn thân (tăng sức đề kháng, điều trị triệt căn ổ viêm nguyên phát), vừa phải điều trị tại chỗ.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO