Thị trường căn hộ 3 tháng đầu năm 2022: Giá tăng nóng, liên tục lập đỉnh

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao là do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và xuất hiện nhiều dự án hạng sang khiến giá nhà lập đỉnh liên tục.

Đạt đỉnh trong 10 năm qua

Theo số liệu nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Vietnam, thị trường bất động sản TPHCM quý 1 có mức giá bán ở phân khúc căn hộ tiếp tục lập đỉnh.

Cụ thể, Cushman & Wakefield Vietnam ghi nhận mức giá bán trung bình toàn thị trường bao gồm tất cả các phân khúc đạt 3.300USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Đáng chú ý, giá bán thị trường căn hộ không ngừng đạt đỉnh trong 10 năm qua.

Nguyên nhân do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang, thúc đẩy giá trung bình theo đó tăng lên.

Tổng nguồn cung căn hộ tại TPHCM tính từ 2004 đến nay đạt 315.000 căn. Trong đó, nguồn cung mới trong quý I đạt 2.500 căn, đến từ bốn dự án Vinhomes Grand Park (Beverly The Resort) – TP Thủ Đức, Akari City Phase 2 - Quận Bình Tân, Masteri Centre Point – TP Thủ Đức, Picity High Park - Quận 12.

Các dự án mới đều thuộc phân khúc trung cấp và có mức giá bán trung bình 2.500USD/m2 (tương đương 57,1 triệu đồng). Về nguồn cầu, Cushman & Wakefield Vietnam ghi nhận nhu cầu vẫn tiếp tục ổn định với 2.300 căn được tiêu thụ trong quý I, giảm 20% theo quý và giảm 11% theo năm.

Đến cuối năm 2022, dự báo nguồn cung căn hộ sẽ đạt 10.000 căn, với sự phổ biến của mô hình khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường.

Báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong quý I/2022 nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TPHCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất nền.

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu đồng/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu đồng/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu đồng/m2.

anh-1-14-.jpg
Kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm.

Dự kiến tiếp tục tăng

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nhận định, giá sơ cấp phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục đà tăng khi lượng cầu tăng ổn định và quỹ đất nội thành TPHCM ngày càng khan hiếm. Giá chào bán sơ cấp của phân khúc cao cấp và trung cấp dự kiến tăng trong khoảng từ 3 - 7%, tùy theo năm.

"Thị trường căn hộ, giá mở bán mới dự kiến tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo của năm 2022 do sức ép thiếu hụt quỹ đất và chi phí vật liệu xây dựng leo thang. Mức giá tăng khiến nguồn cầu đang dần chuyển dịch ra xa khu vực trung tâm với giá cả hợp túi tiền hơn. Xu hướng này ngày càng rõ nét trong bối cảnh thu nhập giảm sút do tác động của đại dịch", bà Dung phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường TPHCM trong 3 tháng đầu năm 2022 chứng kiến nguồn cung eo hẹp. Trong khi đó, sức cầu thị trường là rất lớn. Điều này đã đẩy giá nhà tăng.

Ông Đính nhận định về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ tiếp tục đẩy giá căn hộ tăng cao.

Theo các chuyên gia bất động sản, nguồn cung hạn chế tại TPHCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác. Đặc biệt, thị trường Bình Dương, Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng nhanh đang thu hút nhà đầu tư trong thời gian qua.

Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn. Vì thế, năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này giúp họ bảo toàn giá trị tài sản, đồng thời tránh sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác.

"Trong bối cảnh bất ổn kinh tế - chính trị thế giới, lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới", ông Khương phân tích.

Theo Đời sống
back to top