--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thị trường bất động sản khó "bốc" trong 6 tháng cuối năm

HỮU THÔNG - 09:00 08/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản (BĐS) từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh.

Thị trường sụt giảm mạnh

Theo DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS TPHCM và các tỉnh thành lân cận (Long An, Đồng Nai, Bình Dương…) gần như chỉ có vài dự án mới được thực hiện, hầu hết là những dự án cũ tiếp tục mở bán. Chỉ tính riêng phân khúc căn hộ, ở quý I/2021, thị trường đón nhận 5 dự án được mở bán (bao gồm 4 dự án mới và 1 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 346 căn.

Sang quý 2/2021, cũng là thời điểm có nhiều biến động nhất, trong tháng 4 thị trường ghi nhận có 12 dự án mở bán (2 dự án mới và 10 giai đoạn tiếp theo), với nguồn cung khoảng 3.620 căn, nhưng ở tháng 5 đã có sự sụt giảm mạnh chỉ ghi nhận 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 374 căn.

Đặc biệt, trong cuối quý 2, thị trường gần như chững lại, bởi đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại TPHCM và một số tỉnh thành phía Nam. Do đó, không chỉ phân khúc căn hộ, mà tất cả các phân khúc BĐS đều bị ảnh hưởng, nhiều dự án có kế hoạch ra mắt đã phải điều chỉnh lại thời gian triển khai.

Các chuyên gia cho rằng, trên thị trường hiện nay đã chia ra nhiều nhóm, hình thức để đầu tư, kinh doanh như mua để ở, mua để đầu tư, đầu cơ, mua cho thuê, mua để dành… Trong đó, mua để đầu tư, đầu cơ chiếm hơn 70%, còn lại là mua ở thực và cho thuê. Thời gian qua, nhà đầu tư, đầu cơ chủ yếu chạy theo thị trường bằng hình thức “lướt sóng” tức tìm đến những khu vực "nóng sốt" khi có các chính sách, quy hoạch để đầu tư. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường chững lại, các nhà đầu tư hình thức này cũng đang bị “tê liệt”.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, tháng 5/2021 ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm từ 15 - 20% so với tháng trước đó. “Mới chỉ vài tháng trước, thông tin về việc có khả năng quy hoạch một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TPHCM còn khiến đất nền tại Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc Nhà Bè được tìm kiếm mạnh thì nay lượng truy vấn đã giảm mạnh. Còn các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ghi nhận các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm từ 10 - 12%. Trong đó, Long An ghi nhận đang có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền”, ông David Jackson nói.

Theo các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá.

Khó "bốc" những tháng cuối năm 

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.

“Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn, những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá BĐS liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường BĐS nhà ở, căn hộ trong nước”, TS Sử Ngọc Khương nhận định.

Bên cạnh đó, nhắc đến kịch bản khi thị trường hồi phục, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Với lĩnh vực BĐS du lịch nghỉ dưỡng, trong 6 tháng cuối năm, ảnh hưởng kéo dài từ 3 đợt dịch trước đến nay khiến phân khúc này vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề cho dù tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả. Còn thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị truyền thống cũng sẽ gặp khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với những phương pháp bán hàng trực tuyến, các nền tảng công nghệ tiên tiến.Về BĐS cao ốc văn phòng, đây là phân khúc nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, thị trường hiện nay không có nhiều tòa nhà sẵn sàng để bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước’, TS Sử Ngọc Khương nói.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cũng cho rằng, thị trường BĐS 6 tháng cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài và khó kiểm soát dẫn đến phải duy trì hoặc tăng cường giãn cách xã hội thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều ngành nghề, trong đó có BĐS.

Theo ông Hoàng, với các biện pháp quyết liệt của Nhà nước, dịch bệnh hi vọng sẽ sớm được kiểm soát. Đồng thời, mục tiêu của Nhà nước là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine từ nay đến cuối năm đạt khoảng 75% dân số. Khi đó, việc giãn cách xã hội sẽ dần được nới lỏng và gỡ bỏ, các hoạt động đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh được hoạt động bình thường. Lúc này, thị trường sẽ sôi động trở lại, nguồn cung và lượng tiêu thụ có thể sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Các dự án sẽ được tái khởi động và đưa ra thị trường, đặc biệt là phân khúc căn hộ - sản phẩm chủ đạo của thị trường đã bị đình trệ trong quý 2.

Vị chuyên gia này dự báo, BĐS nhà ở bao gồm đất nền, căn hộ, nhà phố biệt thự/shophouse… là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu vì nhu cầu và triển vọng cao. Tuy nhiên, đầu tư vào loại hình nào còn tùy thuộc vào điều kiện về tài chính, sở thích, thói quen và sự hiểu biết về BĐS của nhà đầu tư. Cho dù đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc tương quan năng lực tài chính của mình với sản phẩm đầu tư, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Ngoài ra, nhà đầu tư nên chọn đầu tư dài hạn vì hiện nay thị trường không phù hợp cho đầu tư ngắn hạn 1 - 2 năm hoặc lướt sóng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bất chấp đại dịch, lợi nhuận FPT năm 2021 vẫn tăng hơn 20%
Kinh tế- Phúc Sơn - 20:58 21/01/2022
Doanh thu từ công nghệ, đặc biệt là thị trường nước ngoài được xem là động lực quan trọn giúp lợi nhuận của FPT tăng hơn 20% trong năm 2021
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---