--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thị trường bất động sản cho thuê “lao đao” vì dịch bệnh

HỮU THÔNG - 08:44 30/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dịch bệnh đang khiến nhiều người gặp khó khăn, giảm thu nhập, thậm chí mất việc, buộc phải cắt giảm chi tiêu, tác động mạnh đến thị trường bất động sản tiêu dùng, khiến giá thuê nhà lao dốc.

Giá thuê giảm sâu

Từ đầu tháng 5 đến nay, giá thuê nhà tại TP Thủ Đức (thuộc TPHCM) đã rớt thêm 15 - 20% dù trước đó vào năm 2020 đã lao dốc 30%.

Bà L.T.H. (người cho thuê nhà tại TP Thủ Đức) cho biết, bà có 2 căn hộ cao cấp được các chuyên gia nước ngoài thuê, ký hợp đồng 12 tháng một lần thông qua công ty dịch vụ tại TPHCM quản lý. Năm 2019, các căn hộ vẫn đạt giá thuê 1.300USD một tháng trở lên, song từ tháng 3/2020 bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng, phải giảm giá thuê 30% để tránh tình trạng bỏ nhà trống.

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 , đơn vị đứng ra thuê tiếp tục đề nghị giảm giá thuê xuống còn 900USD một tháng. Lý do là khách nước ngoài chưa thể sang Việt Nam vì không có chuyến bay thương mại, phải chuyển mục tiêu cho khách trong nước thuê với khả năng chi trả thấp hơn.

Tương tự, tại quận 4, giá thuê các căn hộ cao cấp tại đây đã điều chỉnh giảm mạnh. Cụ thể, năm 2020, các căn hộ cao cấp dọc theo trục đường Bến Vân Đồn, có view hướng về phố tài chính thuộc khu trung tâm quận 1 đã giảm giá 30 - 35%. Đến nay, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, giá thuê nhà tiếp tục giảm thêm 10%.

Mặt bằng cho thuê trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 vừa bị trả lại do kinh doanh ế ẩm.

Tại khu Nam TPHCM, một căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ rộng 75m2, nội thất hoàn thiện có giá thuê trung bình 12 - 13 triệu đồng/tháng trước khi đại dịch bùng phát, nay giá thuê hạ xuống ngưỡng 8 - 9 triệu đồng/tháng. Không chỉ căn hộ cao, trung cấp cho thuê gặp khó mùa dịch phải hạ giá, ngay cả chung cư bình dân và nhà phố cũng đứng trước áp lực giảm giá mạnh.

Chị Trang (ngụ huyện Nhà Bè) treo bảng cho thuê nhà với giá 6 triệu/tháng, hơn một năm qua vẫn không có khách thuê. Đầu tháng 6/2021, qua môi giới, Chị Trang cho thuê được nhà nhưng giá phải giảm tới 35% và phải trả phí môi giới bằng một tháng tiền cho thuê.

Theo thống kê của batdongsan.com.vn, những tháng đầu năm 2021, hoạt động giao dịch của phân khúc này tại TPHCM vẫn rất ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nếu như tháng 1/2021, lượng tin rao cho thuê nhà riêng, nhà phố giảm 32 - 34%, nhu cầu tìm kiếm nhà phố cho thuê cũng tiếp tục giảm 16% so với tháng 12/2020. Đến tháng 4/2021, nhu cầu thuê nhà riêng, nhà mặt phố giảm tiếp 11 - 18% và tháng 5/2021 cũng tiếp tục ghi nhận mức giảm 20% đối với nhu cầu tìm kiếm thuê mặt bằng nhà mặt phố.

Đồng thời, giá thuê liên tục giảm, nếu thời điểm tháng 4/2020 giá cho thuê mặt bằng nhà phố giảm 10 - 20%, thì đến tháng 7/2020 giảm thêm 25 - 35%. Hiện nay giá cho thuê nhà phố giảm xuống 40%, thậm chí nhiều khu vực còn giảm 50% so với năm 2019. Giá giảm vẫn không thoát khỏi tình trạng mặt bằng để trống do không có khách thuê. Ngay cả các con phố sầm uất trước đây tại quận 1 như đường Hai Bà Trưng, Trần Quang Khải, Hồ Tùng Mậu, Huỳnh Thúc Kháng, Đồng Khởi... tỷ lệ lấp đầy giảm mạnh, nhiều nhà phố bỏ trống do không tìm được người thuê.

Thị trường diễn biến xấu

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho rằng, phân khúc căn hộ cho thuê vốn đã có xu hướng giảm từ năm 2018. Khi đó lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ bắt đầu giảm sút và kém hấp dẫn hơn so với một số kênh đầu tư khác, vì nguồn cung tăng mạnh trong giai đoạn từ năm 2015 - 2018.

Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 khiến các hoạt động kinh tế giảm sút, dịch chuyển lao động (người nước ngoài, các chuyên gia cao cấp người Việt) cũng sụt giảm, kéo theo nhu cầu thuê nhà giảm. Trong bối cảnh đó, lượng căn hộ hoàn thiện đưa vào sử dụng lại tăng thêm. Tại TPHCM, một căn hộ hạng B vào năm 2018 giá trị khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng, có thể cho thuê được 13 - 15 triệu đồng/tháng, nhưng hiện nay chỉ có thể cho thuê khoảng 10 - 12 triệu đồng/tháng.

Cùng thời điểm, căn hộ hạng A khoảng 5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 22 - 25 triệu đồng/tháng thì hiện nay chỉ khoảng 20 triệu đồng/tháng. Hoặc cao cấp hơn, một căn hộ có giá mua khoảng 8 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 40 triệu đồng/tháng và hiện tại chỉ có thể cho thuê khoảng 32 - 33 triệu đồng/tháng. Tức là tỷ lệ lợi nhuận từ 6% giờ giảm xuống dưới 5%.

Giá cho thuê căn hộ tại khu Nam TPHCM giảm giá mạnh.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TPHCM cho biết, thị trường đang chuyển sang hướng khách thuê dẫn dắt thị trường, trong khi chủ nhà chú trọng thương lượng mạnh để có thể cho thuê mặt bằng. Giá thuê tiếp tục lao dốc để giữ chân khách thuê hiện tại, chủ nhà phải giảm giá thuê từ 20 - 40% giá chào thuê hiện tại. Thời hạn hợp đồng vẫn duy trì ở mức 3 - 5 năm, khách thuê đề xuất không tăng giá thuê trong suốt thời hạn thuê mặt bằng. Nhiều chủ nhà phố cũng hướng đến giải pháp tìm kiếm khách thuê mới và ưu tiên cho khách thuê văn phòng, trụ sở công ty vì nhóm khách này ít bị ảnh hưởng hơn so với ngành bán lẻ, dịch vụ ăn uống...

Cùng quan điểm, ông Trang Minh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty North Stars Asia cho rằng, nhà chung cư đã đối mặt với làn sóng giảm giá thuê hàng loạt từ năm 2020, đợt dịch lần này đang khiến thị trường diễn biến xấu thêm. Nhiều người khó khăn, giảm thu nhập, thậm chí mất việc, buộc phải cắt giảm chi tiêu, tác động mạnh đến thị trường bất động sản tiêu dùng, khiến giá thuê nhà lao dốc.

Theo ông Hà, trong tháng 5 và tháng 6/2021, có nhiều trường hợp chủ nhà có động thái tương trợ khách thuê đã sẵn sàng giảm giá thuê căn hộ 10 - 15% trong thời gian dịch bệnh bùng phát, có những trường hợp mức hỗ trợ lên đến 20%. So với năm 2020, trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường nhà cho thuê diễn biến xấu hơn khi nhiều người trả lại nhà đang thuê do bấp bênh tài chính, giá thuê vẫn trong xu hướng tiếp tục điều chỉnh khá mạnh.

Chuyên gia này dự báo, diễn biến thị trường nhà cho thuê trong những tháng cuối năm phụ thuộc vào việc kiểm soát đại dịch và chiến dịch tiêm văcxin để phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá căn hộ thuê có thể đối mặt với tình trạng tiếp tục điều chỉnh do nhu cầu thuê bị sụt giảm trong mùa dịch. Mặt khác, lượng căn hộ bàn giao hàng năm được chuyển sang trạng thái cho thuê (chờ bán) vẫn tăng đều, khiến nguồn cung nhà hoàn thiện dư thừa cục bộ cũng gây áp lực làm giảm giá thuê nhà chung cư.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---