--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thí sinh tự do vẫn được thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tuyển đại học

NGUYÊN KHÔI - 10:43 29/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Năm nay, thí sinh tự do vẫn có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT trong trường hợp trường Đại học mà thí sinh muốn xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với những thay đổi đột ngột khiến nhiều thí sinh tự do lo lắng khi không biết có được tham dự kỳ thi này hay không, và với những thí sinh đã tốt nghiệp ở kỳ thi THPT Quốc gia năm trước thì sẽ tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng như thế nào.

Liên quan tới vấn đề này, tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì với Bộ GD&ĐT và một số ban ngành liên quan diễn ra vào chiều 27/4, Bộ GD&ĐT cho biết, năm nay, thí sinh tự do vẫn có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT trong trường hợp trường Đại học mà thí sinh muốn xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

Thông tin này cũng được bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT khẳng định trong buổi tư vấn trực tuyến thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 27/4. 

Bà Thủy cho biết, với những thí sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo THPT mà chưa tốt nghiệp hoặc chưa thi tốt nghiệp, các em vẫn tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có bằng tốt nghiệp. Sau đó, thí sinh có thể sử dụng kết quả thi theo mong muốn, nguyện vọng cá nhân.

Với các thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT từ những năm trước, có thể tham gia xét tuyển đại học với nhiều hình thức khác nhau (do trường ĐH tự chủ, tự xác định và công bố), trong đó có: Xét kết quả học bạ THPT; Tham gia kiểm tra đánh giá năng lực nếu các trường có tổ chức để đáp ứng thêm một số yêu cầu mà các trường cần;

Sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kỳ thi chuẩn hóa quốc tế; Tham gia các phương thức xét khác: Hồ sơ dự tuyển của thí sinh, phỏng vấn... mà trường quy định; Phối hợp nhiều phương thức trên;

Theo bà Thủy, dự thảo quy chế tuyển sinh cũng khuyến khích các trường ĐH tự chủ, tự nguyện, có dành một phần chỉ tiêu tuyển sinh để xét điểm thi THPT quốc gia các năm trước. Do vậy, các thí sinh cần liên hệ và xem trên website các trường đại học mà mình muốn tuyển sinh để tìm hiểu rõ nhất đề án, phương thức tuyển sinh của trường đại học đó.

Được biết, có một số nhóm trường đào tạo đặc thù, các trường đã tổ chức đánh giá năng lực tổ chức kỳ thi riêng. Tuy nhiên, hiện tại số lượng các trường khẳng định có kỳ thi riêng không nhiều, không quá 10-20%. 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã bỏ phương án thi riêng, thay vào đó sẽ vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học chính quy sau khi phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 do Bộ GD&ĐT đề xuất được chấp thuận.

Nguyên Khôi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình khi ô nhiễm không khí
Môi trường- Hà Lan - 06:47 25/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bụi và bụi mịn PM2.5 đang là vấn đề nổi cộm của ô nhiễm không khí. Trong khi đó, dữ liệu về không khí của chúng ta còn hạn chế, số lượng các trạm quan trắc chưa đủ để đáp ứng yêu cầu; số liệu kiểm kê cũng còn thiếu. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mất đường cong sinh lý cổ gây nhiều bệnh lý khó lường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mất đường cong sinh lý cổ gây tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ không chỉ gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm mà còn giảm máu lưu thông lên não gây nhiều bệnh lý khó lường.
 • Tiêu thụ đường dưới mức 5%
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:02 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa.
 • Uống nước sôi để giảm cân?
  Bác sĩ của bạn- K.T (ghi) - 11:01 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?
 • Bài thuốc cho trẻ nóng sốt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nóng sốt nếu dùng bài Tiểu nhi hồi xuân đơn rất hiệu nghiệm. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, hóa đàm, khai khiếu, an thần. Chủ trị tiểu nhi cấp kinh, trẻ em nóng sốt cao, mê man có khi lên cơn kinh giật, khóc thét, đờm dãi kéo lên.
 • Cảm biến hiệu suất cao từ nền tảng laser
  Khoa học- An Khuê - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) đã phát triển một phương pháp đơn giản sử dụng chùm tia laser để tạo ra các điện cực graphene hiệu suất cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO