Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thí sinh trượt đại học vì trường cố tình nâng điểm

PV - Giáo dục - 14/08/2019 14:33
Thí sinh trượt đại học vì trường cố tình nâng điểm
Đạt 22,3 điểm ba môn Toán, Lý, Hóa, Nguyễn Minh Quân (Nhơn Trạch, Đồng Nai) nghĩ chắc chắn đỗ Đại học Đồng Nai, vì mọi năm chỉ lấy 17-18 điểm.

Quân đăng ký ba nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý của ba trường là Đại học Sư phạm TP HCM (nguyện vọng 1), Đại học Sài Gòn (nguyện vọng 2) và Đại học Đồng Nai (nguyện vọng 3). Ở nguyện vọng 1 và 2, em thiếu lần lượt 0,45 và 0,04 điểm.

Trượt hai nguyện vọng đầu, nam sinh sinh năm 2000 tự tin đỗ trường ở Đồng Nai do mọi năm trường lấy điểm chuẩn dưới 20, năm 2018 lấy 17 điểm - bằng mức sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định đối với ngành sư phạm.

Khi thay đổi nguyện vọng, thấy hơn 10 bạn đăng ký Sư phạm Vật lý (mã ngành 7140211) mà đề án tuyển sinh của Đại học Đồng Nai nêu rõ chỉ tiêu mã ngành này là 10, lại có điểm xét tuyển cao hơn 4,3 điểm (đã tính ưu tiên khu vực) so với ngưỡng sàn do Bộ quy định, Quân chắc chắn mình đỗ. Cũng vì lý do đó em không đăng ký bổ sung nguyện vọng nào.

"Khi trường công bố điểm chuẩn 24,7, em sốc rồi cảm thấy oan ức vì nhà trường xác nhận với báo chí mức điểm cao như vậy là do chủ ý nâng lên nhằm đánh trượt thí sinh", Quân nói và cho biết đến giờ vẫn chưa nhận được thông báo, phản hồi gì từ trường.

Với 24,7 điểm chuẩn, Đại học Đồng Nai dẫn đầu cả nước ở ngành Sư phạm Vật lý, nhưng không tuyển được thí sinh nào. Với Quân, mức điểm 22,3 thừa đỗ vào ngành Sư phạm Vật lý của nhiều trường sư phạm tên tuổi như Đại học Sư phạm Hà Nội hay Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Giấy chứng nhận kết quả thi của Nguyễn Minh Quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giấy chứng nhận kết quả thi của Nguyễn Minh Quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

2019 là năm thứ hai Quân thi và đăng ký nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý của Đại học Đồng Nai. Năm ngoái, em đỗ nhưng do không đủ sinh viên để mở lớp nên được nhà trường thông báo cho đổi sang nguyện vọng khác. Quân đã chọn Sư phạm Toán, nhưng chỉ học hết một học kỳ thì bỏ ngang để ôn thi lại.

"Việc trượt cả ba nguyện vọng ở đợt tuyển sinh đầu tiên khiến em sốc. Em vẫn thích Vật lý nên sau ngày 15/8 khi các trường thông báo tuyển sinh bổ sung sẽ lựa chọn trường phù hợp", Quang nói.

Trường Đại học Đồng Nai hôm 9/8 công bố điểm chuẩn 14 ngành hệ đại học ở mức 15-24,7. Trong đó, bốn ngành không có thí sinh trúng tuyển, nhưng được công bố mức điểm chuẩn cao nhất: Sư phạm Vật lý 24,7; Sư phạm Sinh học 18,5; Sư phạm Lịch sử 22,6 và Quản lý đất đai 20,8.

Điểm chuẩn hệ đại học của Đại học Đồng Nai. 

Điểm chuẩn hệ đại học của Đại học Đồng Nai. 

PGS Lê Kính Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Đồng Nai, xác nhận Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp, thống nhất nâng điểm chuẩn bốn ngành lên mức cao hơn điểm xét tuyển cao nhất của thí sinh vì không đủ chỉ tiêu mở lớp. Trước đó trường đã nghĩ tới một vài giải pháp nhưng không khả thi.

Thứ nhất là liên hệ để thí sinh biết và đổi nguyện vọng cho phù hợp. Tuy nhiên, qua phần mềm tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường chỉ có thông tin về điểm của thí sinh chứ không có số điện thoại. Thứ hai, nhà trường cũng nghĩ đến việc để các em trúng tuyển rồi chuyển ngành khác, nhưng cách này cũng không được vì tổ hợp xét tuyển các ngành khác nhau.

"Điểm số của các em hoàn toàn xứng đáng để được học ở trường, nhưng giờ lại bị tiếng là trượt ngành nào đó, trượt nguyện vọng 1. Thực tế này đáng buồn nhưng chưa có cách giải quyết", ông Thắng nói.

Không chỉ Đại học Đồng Nai, Đại học Hùng Vương TP HCM cũng xác nhận đã nâng điểm hai ngành vì không đủ thí sinh dự tuyển.

 

 

Theo vnexpress.net


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Bốn sinh viên chết trong tai nạn giao thông

Chiếc xe máy chở 5 sinh viên đã đâm vào dải phân cách trên đường Thống Nhất (thành phố Thái Nguyên) khiến 4 người chết tại chỗ.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.

Trường cao đẳng chỉ tuyển được 34 sinh viên

Năm học mới 2019-2020, Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị chỉ tuyển được 34 sinh viên, nhiều khoa chỉ có một em.

Đà Nẵng: Bắt quả tang trung tâm ngoại ngữ truyền đạo trái phép

Trung tâm ngoại ngữ dành phần lớn thời gian giảng dạy để truyền đạo Tân Thiên Địa bằng kinh thánh cho học viên.

Mới nhất

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Thời sự - N.P (tổng hợp) - 15:30 25/08/2019
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

Chọn đá lát ở sân vườn

Tư vấn - Hà Bình - 15:19 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông thường người ta không lát đá tự nhiên ở lối đi bởi khả năng gây ra trơn trượt là rất cao.

Trồng hành tây trong cốc thủy tinh diệt khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 15:17 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tác giả Trần Văn Thanh, (Châu Thành, Tiền Giang) có ý tưởng trồng củ hành trong ly, cốc thủy tinh để diệt khuẩn.

Dinh dưỡng cho người bị mụn nhọt

Khỏe - DS Nguyễn Văn Hào - 15:15 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh mụn nhọt có rất nhiều nguyên nhân. Phần nhiều do ăn uống không phù hợp. Theo Đông y, bệnh này có liên quan đến tạng can, tạng phế vì gan chủ về huyết dịch thải độc, phế chủ bì phu. Xin giới thiệu món ăn dân gian phòng trị bệnh ngoài da.

Tẩy keo 502 dính trên da

Mẹo vặt - Hà Bình - 15:13 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dung dịch keo 502 lỏng khi dính trên da của bạn sẽ sớm hình thành lớp mỏng màu trắng, gắn chặt vào bề mặt da.

Giống lúa tím sữa hữu cơ

Hỏi đáp - Hà bình - 15:12 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, giống lúa tím sữa hữu cơ gần giống như lúa nếp cẩm mà người dân miền Bắc vẫn trồng.

Nhật đầu tư nhà máy chế biến vỏ tôm tại Cần Thơ

Kinh tế - Nhật Nam - 15:09 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu và vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là bỏ đi, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này.

Trầu không trị bệnh đường tiêu hóa

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 15:08 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ 100g lá trầu không chứa 0,8 – 1,8% tinh dầu. Các thành phần chính trong loại lá này có đặc tính kháng sinh mạnh, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, phế khuẩn cầu, liên cầu khuẩn, lỵ… Do đó, lá trầu không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Nhược dương phế khí hư

Khỏe - LY Minh Phúc - 15:07 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nhược dương hay rối loạn cương dương là một loại rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng, làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

Viêm trực tràng có chuyển thành ung thư?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 15:06 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm trực tràng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về trực tràng, thường hay gặp ở những người có thói quen uống rượu bia nhiều. Hiện nay có rất nhiều người trẻ uống rượu bia, người cao tuổi bị viêm trực tràng do suy giảm các chức năng của hệ tiêu hóa.

Quy tỳ thang điều trị chứng tâm tỳ hư

Gia truyền trị bệnh -   TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 15:03 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi học thuyết tỳ vị luận của Lý Đông Viên ra đời, bài Quy tỳ thang của danh y Nghiêm Dụng Hòa được in trong bộ sách Tế sinh phương là bài thuốc mang tính thời sự, vì nó có tác dụng bổ tâm và tỳ.

Nữ quái môi giới 'đẻ thuê' với Việt kiều Đức giá gần nửa tỉ

Thời sự - Chí Tuệ - 14:59 25/08/2019
Dung ra giá 400 triệu đồng để tìm người mang thai hộ cho chị H. (Việt kiều Đức) nhưng khi đến Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội) để làm thủ tục rút hồ sơ sinh phục vụ cho việc đưa con về Đức thì bị công an phát hiện.

Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Thời sự - Anh Thư - 14:17 25/08/2019
Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO