--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thí sinh thi chuyên lo lắng trước tỷ lệ chọi cao

MAI KHÔI - 12:23 05/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ chọi vào các trường chuyên ở Hà Nội cao, cộng với các thí sinh đều có lực học tốt khiến các thí sinh lo lắng.

Một thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, em cảm thấy rất lo lắng, không chỉ là sự cạnh tranh ở tỷ lệ chọi. Mà còn bởi vì, các bạn khi đã xác định thi chuyên cũng đều nằm trong diện học tốt cả.

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 của Trường THPT chuyên ĐHSP HN, số thí sinh đăng ký dự thi là 5.045. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên của trường là 350, hệ cận chuyên là 180.

Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường gần 9,6. Nếu tính hệ chuyên, tỷ lệ này lên tới 1/14,5. Trường còn dành không quá 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên để tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập ở bậc THCS. Vì vậy, tỷ lệ chọi thực tế cao hơn.

Đối với trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội), có gần 4.500 thí sinh đăng ký thi, giảm khoảng 400 so với năm trước.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 380 hệ chuyên (gồm cả học bổng và không) vào các lớp Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc và 320 chỉ tiêu vào hệ không chuyên. Như vậy, một thí sinh sẽ phải cạnh tranh với 6 bạn để giành suất vào trường cấp ba này.

Tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ chọi vào trường Chuyên ngữ là 1/11,8. Trong đó, lớp chuyên Tiếng Hàn và Tiếng Nga có mức cạnh tranh cao nhất. Có 455 em đăng ký dự thi lớp chuyên Tiếng Hàn, nhưng chỉ tiêu cho lớp này chỉ là 20. 203 em đăng ký dự thi chuyên Tiếng Nga trong khi trường chỉ 10.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2019 tuyển các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên (khoảng 45 học sinh) để xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố. Môn đạt giải phải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với lớp chuyên Tin, trường còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất môn Toán.

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên. Các thí sinh làm bài thi viết ba môn: Toán và Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). 

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và điểm thi môn chuyên hệ số 2. Môn chuyên phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Kết quả được công bố trước ngày 15/6.

  • Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông
    Giáo dục- Luân Dũng - 14:24 21/05/2019
    Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO