--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thí điểm đào tạo cao đẳng miễn phí cho học sinh tốt nghiệp THCS

MINH TRÍ - 08:50 14/10/2021

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng miễn phí cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở với 10 ngành, nghề trọng điểm.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về đề án “Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS”.

10 ngành, nghề trọng điểm thuộc lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và dịch vụ bao gồm: Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm), Điện công nghiệp, Điện tử Công nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Quản trị mạng máy tính; Thiết kế đồ họa; Vẽ và thiết kế trên máy tính, Hướng dẫn viên du lịch và Diễn viên múa.

Cấu trúc của mô hình gồm ba giai đoạn: Giai đoạn 1 có thời gian đào tạo 2 năm. Các nội dung đào tạo chính bao gồm phần khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo yêu cầu của chương trình và nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tương đương trình độ sơ cấp.

Giai đoạn 2 có thời gian đào tạo 1 năm. Nội dung đào tạo chính có khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo yêu cầu của chương trình và nội dung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tương đương trình độ trung cấp.

Giai đoạn 3 có thời gian đào tạo 2 năm. Nội dung đào tạo chính là toàn bộ kiến thức, kỹ năng ở trình độ cao đẳng và nội dung kiến thức văn hóa THPT được bổ sung để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Kết thúc giai đoạn 3, nếu đáp ứng yêu cầu, người học được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục THPT (chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT) và được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét tốt nghiệp và cấp bằng cao đẳng.

Người học có thể ra khỏi chương trình ở bất cứ giai đoạn nào và được cấp những chứng chỉ, văn bằng tương ứng để có thể tham gia vào thị trường lao động.

Phạm vi áp dụng thí điểm của đề án trên toàn quốc, theo 3 miền: Bắc, Trung, Nam, với thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2028.

Yêu cầu để được tuyển sinh vào đề án phải là học sinh tốt nghiệp THCS có xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên. Người học được miễn học phí khi tham gia theo mô hình này.

Tổng số người tham gia khoảng 4.000 người với khoảng 400 học sinh/ngành nghề. 

Việc tổ chức đào tạo thí điểm sẽ tiến hành ở một số trường đang thực hiện việc đào tạo nghề nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THCS. Ưu tiên lựa chọn các trường đang đào tạo các ngành, nghề được lựa chọn thí điểm, đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mục tiêu của đề án góp phần thực hiện hiệu quả công tác phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống