--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thí điểm chuyển tiền, thanh toán khoản nhỏ qua nhà mạng

TUYẾT VÂN - 00:00 18/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý việc thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán các khoản nhỏ lẻ. Trước tiên sẽ thí điểm với một đơn vị viễn thông.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Mạnh Hùng - hiện hạ tầng viễn thông không chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc, mà đã trở thành hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của CMCN 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất thí điểm mobile money, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông. Điều này sẽ giúp thanh toán điện tử đến được mọi người dân dù ở bất kỳ đâu, và kích thích kinh tế tăng trưởng.

Trước đó, tháng 9/2018, trong buổi làm việc giữa Thủ tướng với Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông đã kiến nghị Chính phủ và Bộ cho phép tham gia vào các khâu trong thanh toán điện tử.

Cả đại diện Viettel, VNPT, MobiFone đều đề xuất Chính phủ sớm có chính sách cho doanh nghiệp viễn thông tham gia vào thanh toán điện tử. Lý do là việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện cần có tài khoản ngân hàng mà số tài khoản ngân hàng mới phủ tới 30-40% người dân. Trong khi đó, hệ thống tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số. Nếu Chính phủ cho phép các nhà mạng sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng đồng ý việc thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán các khoản nhỏ lẻ và đầu tiên sẽ thí điểm với một đơn vị viễn thông. Và Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện điều này để vừa chống tham nhũng tiêu cực, vừa nhanh chóng thuận lợi cho người dân, nhất là người dân vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng bày tỏ băn khoăn về việc quản lý mạng xã hội còn nhiều bất cập, chưa tốt. Thủ tướng yêu cầu phải lành mạnh hóa không gian mạng, tài khoản chính danh, có pháp luật xử lý tin sai, tin vu khống, thậm chí áp dụng hình phạt tù đối với những vi phạm này.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông là chủ công trong xây dựng Chính phủ điện tử. Về đề xuất cho mạng 5G vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết sẽ cho phép sử dụng một phần quỹ viễn thông công ích vào phát triển công nghệ thông tin.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống