--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Theo dõi sao chổi online

BẢO CHÂU (GHI) - 19:00 30/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có thể quan sát một số hiện tượng thiên văn online như sao chổi sắp xuất hiện bằng cách nào?

Hỏi: Có thể quan sát một số hiện tượng thiên văn online như sao chổi sắp xuất hiện bằng cách nào?Bảo Châu (ghi)

Nguyễn Hồng Phương (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Đúng là bạn có thể quan sát sao chổi hoặc một số hiện tượng thiên văn khác online nếu không có các dụng cụ quan sát chuyên nghiệp. Ví dụ như vào ngày 28/5, vào thời điểm sao chổi Swan tới cận nhật (điểm gần Mặt Trời nhất trên quỹ đạo của nó), bạn sẽ có thể theo dõi trực tiếp hình ảnh của nó trên màn hình qua sự kiện trực tuyến của dự án Virtual Telescope Project tại địa chỉ: https://www.virtualtelescope.eu/webtv/. Sao chổi này, thường được gọi tắt là sao chổi Swan, được phát hiện vào tháng 3 năm nay và đang trên đường tiến tới gần Mặt Trời.

Sao chổi Swan rất mờ và bạn chỉ có thể nhìn thấy nó như một chấm sáng cực kỳ mờ nhạt ngay cả khi có đôi mắt tinh tường nhất và quan sát trong điều kiện khí quyển cực kỳ lý tưởng (gần như không ô nhiễm và bầu trời hoàn toàn trong xanh). Do đó, giải pháp quan sát online là một cách được cho là tốt nhất để quan sát hiện tượng thiên văn này. Việc quan sát hoàn toàn miễn phí. Rất nhiều hiện tượng thiên văn khác, cũng có thể quan sát được từ nhiều địa chỉ uy tín về nghiên cứu thiên văn.  Với những hiện tượng thiên văn khó quan sát, với một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ, bạn sẽ có thể nhìn thấy và quan sát nếu như có một bầu trời lý tưởng. Ngay cả như vậy, với hiện tượng sao chổi nêu trên, nó cũng vẫn chỉ là một điểm sáng mờ nhạt mà thôi.

Để xác định vị trí của sao chổi này, cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng phần mềm Stellarium (có cả trên máy tính và điện thoại, với trường hợp này nên sử dụng máy tính để dễ xác định). Phần mềm này có thể xác định vị trí của nhiều chòm sao một cách đơn giản nhờ hỗ trợ của các thiết bị điện tử. Với sao chổi Swan do được phát hiện chưa lâu nên chưa có trong dữ liệu cơ bản của Stellarium, nếu bạn muốn tìm kiếm trên hệ thống này thì phải chờ thêm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO