--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Theo dõi chặt 4.000 lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc

HỒNG LINH - 20:45 26/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.

 

Đại diện Cục Quản lý LĐ ngoài nước cho biết, sau khi Hàn Quốc gia tăng ca nhiễm Covid-19, Cục đã yêu cầu Ban Quản lý LĐ Việt Nam tại đây nắm bắt tình hình LĐ Việt Nam. Theo báo cáo sơ bộ, hiện tại có hơn 4.000 LĐ Việt Nam làm việc ở 2 vùng đang bùng phát dịch của Hàn Quốc là TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Trong đó, ở Daegu có hơn 1.000 người, Gyeongbuk có 3.007 LĐ Việt Nam đang làm việc. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp LĐ Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm Covid-19. Phía Hàn Quốc cũng khoanh vùng có dịch hạn chế đi lại. Do đó, với các hợp đồng đưa LĐ Việt Nam tới các vùng có dịch cũng phải lùi thời gian xuất cảnh tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

LĐ sang Hàn Quốc làm thuyền viên trên tàu cá gần bờ và xa bờ, hầu như suốt thời gian làm việc và sinh hoạt trên tàu, những tàu này cũng rất ít khi cập bờ, do vậy miễn truy cứu lao động bất hợp pháp liên quan Covid-19.

Với khoảng 12.000 LĐ Việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, theo Cục Quản lý LĐ ngoài nước, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo: Những LĐ bất hợp pháp nếu có biểu diện liên quan tới Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng của nước này sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Hàn Quốc khuyến khích LĐ nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hoặc nghi ngờ có triệu chứng bị lây nhiễm. Hàn Quốc cũng tiếp tục áp dụng chính sách khuyến khích, động viên người nước ngoài cư trú bất hợp pháp về nước như: Tự nguyện khai báo và về nước sẽ không bị phạt tiền; Được ở lại Hàn Quốc thêm tối đa 3 tháng; Được trở lại Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS; Nếu đổi nơi làm việc chưa khai báo nay tự nguyện khai báo sẽ được miễn 70% tiền phạt và tiếp tục được ở lại làm việc tới khi hết hạn cư trú…

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cần hỗ trợ có thể liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc qua số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505; hoặc số điện thoại của Văn phòng Chương trình EPS theo số: 010-9892-1712.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thiên tai lịch sử tàn phá miền Trung: Thủy điện không thể vô can
Trò chuyện- Tô Hội (thực hiện) - 05:45 21/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Lê Bắc Huỳnh, Phó Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung đang diễn ra khiến tình trạng sạt lở, ngập lụt thêm nghiêm trọng. Ngoài biến đổi khí hậu, diễn biến khó lường của thời tiết, còn nguyên nhân gì làm cho thiên tai kinh khủng đến thế? Trong câu trả lời, thuỷ điện không thể vô can.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Năm 2020: Lượt khám chữa bệnh giảm, Bảo hiểm Y tế lại sợ TPHCM vượt dự toán
  Khỏe- Khánh Phương - 05:54 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do dịch bệnh Covid-19, số lượt khám, chữa bệnh trong 9 tháng đầu năm 2020 các các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TPHCM giảm rõ rệt so với cùng kỳ, nhưng Bảo hiểm Y tế đang sợ 2020 vượt dự toán là 1.300 tỷ đồng.
 • Tim lợn xào chữa bệnh động mạch vành
  Khỏe- BS Hoàng Anh Tuấn - 05:53 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có lịch sử nhiều ngàn năm trong dùng tim động vật để hỗ trợ chữa các bệnh về tim của con người…
 • Giảm ăn mỡ có giảm béo?
  Khỏe- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 05:52 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, cả nam và nữ, cả thành thị và nông thôn. Điều đáng nói hơn là sự gia tăng thừa cân béo phì chính là cửa ngõ làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư... hiện đang chiếm 77% gánh nặng tử vong ở nước ta.
 • Hà Nội yêu cầu di dời dân ra khỏi những chung cư cũ cấp độ D
  Bất động sản - Nhã Linh - 05:51 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng “phải thực hiện dứt điểm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm” trên địa bàn thành phố.
 • 5.000 chị em phụ nữ sẽ được sàng lọc miễn phí ung thư vú
  Khỏe- An Quý - 05:50 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chiến dịch “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức, góp phần tác động đến thói quen khám sàng lọc để được phát hiện bệnh sớm cho chị em phụ nữ, đặc biệt với bệnh ung thư vú.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO