--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho bệnh nhân hiếm muộn Việt Nam

AN QUÝ - 17:27 23/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh phát triển tương đương hoặc tốt hơn trẻ sinh ra từ phôi tươi sau thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là kết quả của một nghiên cứu do Bệnh viện Mỹ Đức TPHCM thực hiện, vừa được công bố vào tháng 9/2020 trên Tạp chí “Fertility and Sterility” của Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ - tạp chí y khoa chuyên ngành về Sức khoẻ sinh sản lâu đời, uy tín và có ảnh hưởng khoa học cao.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Mỹ Đức TPHCM cho thấy, trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh phát triển tương đương hoặc tốt hơn trẻ sinh ra từ phôi tươi sau thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các bác sĩ Bệnh viện Mỹ Đức TPHCM và các chuyên gia từ Bộ môn Phụ sản và Bộ môn Nhi thuộc Đại học Y Dược TPHCM; ngoài ra còn có sự hợp tác của các chuyên gia quốc tế từ Đại học Adelaide và Đại học Monash (Úc). Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian dài, từ năm 2018, gần 300 trường hợp trẻ sinh ra từ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), bao gồm các trẻ sinh ra từ 2 nhóm từ phôi tươi và từ phôi đông lạnh, từ lúc sinh đến khoảng 3 tuổi.

Các tác giả đã sàng lọc, đánh giá sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ vào độ tuổi khoảng trên dưới 3 tuổi. Kết quả cho thấy, trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh có sự phát triển nhỉnh hơn nhưng khác biệt không đáng kể so với trẻ sinh ra từ phôi tươi. Kết quả công bố này giúp củng cố thêm sự an toàn của chuyển phôi đông lạnh với sự phát triển của trẻ sau này.

Thụ tinh trong ống nghiệm trong hỗ trợ sinh sản các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đã được thực hiện thành công trên thế giới từ năm 1978. Các đứa trẻ sinh ra từ phôi tươi đầu tiên trên thế giới giờ đã hơn 40 tuổi. Kỹ thuật đông lạnh phôi người thành công từ năm 1984. Các đứa trẻ sinh ra từ phôi đông lạnh đầu tiên giờ đã trên 35 tuổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Tiếp cận nhanh nhất đến các khu vực bị sạt lở có người bị vùi lấp
Thời sự- D.Hải - 09:00 30/10/2020
Tối 29/10, tiếp theo Công điện số 1500/CĐ-TTg ngày 28/10/2020, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO