--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm một trường Cao đẳng tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Luật Thủ đô?

CHÍ DŨNG - NHÃ LINH - 05:05 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong số báo ra ngày 11/03/2020, Báo KH&ĐS có bài viết Bộ LĐTB&XH thẩm định trên giấy, bỏ quên Luật Thủ đô. Theo ghi nhận, việc “bỏ quên” Luật Thủ đô còn diễn ra cả với nhiều trường tỉnh ngoài khi đặt cơ sở đào tạo tại Hà Nội. Cao đẳng Công Nghệ Bách khoa Hà Nội là một trường trong số đó.

“Kết hôn để có hộ khẩu Hà Nội”

Khi đọc tên Cao đẳng Công Nghệ Bách Khoa Hà Nội, có lẽ sẽ không ít người "tưởng" đây là trường thuộc về Hà Nội, và trường này có nhất định có quan hệ nào đó với Đại học Bách Khoa danh tiếng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy!

Bộ LĐTB&XH ban hành Quyết định số 189/QĐ-LĐTBXH, sát nhập Trường trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội vào Trường Cao đẳng Công nghệ và Du Lịch Bắc Nam thành trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội.

Ngày 02/3/2018, Bộ LĐTB&XH ban hành Quyết định số 189/QĐ-LĐTBXH, sáp nhập Trường trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội vào Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch Bắc Nam, và đổi tên thành Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch Bắc Nam - tiền thân của Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội - được thành lập ngày 21/01/2008 theo Quyết định số 253/QĐ-BLĐTBXH, trụ sở tại Số 176 đường Quán Trữ, quận Kiến An, Hải Phòng.

Khi thành lập, trường cao đẳng này có 2 địa điểm hoạt động, với trụ sở chính tại 176 Quán Trữ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng, và Cơ sở đào tạo tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Được biết, Cơ sở đào tạo tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm chính là trụ sở của Trường trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội. Đây là trường trung cấp được thành lập theo Quyết định số: 5654/QĐ-UB ngày 26/09/2001 của UBND thành phố Hà Nội.

Dù đã sát nhập, nhưng trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội chỉ thực sự dừng hoạt động vào ngày 07/11/2019. Điều này cũng có nghĩa, trong khoảng 1,5 năm, từ ngày 2/3/2018 - 07/11/2019, Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội vẫn hoạt động độc lập với Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội.

Có thể, đây cũng là thời gian Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội hoàn thiện hồ sơ (sau sáp nhập) để Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động nghề nghiệp tại cơ sở Hà Nội?

Như vậy, để có thể “nhập khẩu” Hà Nội, Trường Cao đẳng Công nghệ và Du Lịch Bắc Nam đã chọn cách “kết hôn" với một trường “yếu thế” hơn mình để Bộ LĐTB&XH dễ dàng chấp thuận. Bởi lẽ, sở hữu trường cao đẳng nói chung và tại Hà Nội nói riêng không hề dễ dàng khi phải đảm bảo các điều kiện về diện tích, tài chính… Không những vậy, Luật Thủ đô cũng là một rào cản không hề nhỏ đối với các trường.

Khó hiểu là, Trường Cao đẳng Công nghệ và Du Lịch Bắc Nam đã khá dễ dàng khi được Bộ LĐTB&XH thông qua đề án sáp nhập, đổi tên khi ban hành Quyết định số 189/QĐ-LĐTBXH.

Quyết định này không chỉ giúp trường bỏ qua các điều kiện khắt khe khi thành lập hay mở phân hiệu, mà còn giúp trường có thêm một cơ sở đào tạo tại Hà Nội. Đặc biệt hơn, là mang luôn danh Hà Nội cho mình.

Bất thường cách đặt tên, vi phạm Luật Thủ đô?

Vậy tại sao trường có trụ sở tại Hải Phòng lại được mang danh Hà Nội, việc mang danh này có phù hợp với các quy định hiện hành hay không? Căn cứ vào các quyết định đã ban hành, rõ ràng Bộ LĐTB&XH đã trả lời là được. Tuy nhiên, đối chiếu với các văn bản do chính Bộ LĐTB&XH ban hành, thì có khá nhiều điểm mờ cần lưu ý.

Được biết, sau khi Chính phủ quyết định bàn giao các trường cao đẳng, trung cấp về Bộ LĐ-TB&XH, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành Thông tư số 46/2016/TT-BLĐTBXH quy định về điều lệ trường Cao đẳng.

Cơ sở đào tạo tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nguyên tắc đặt tên trường được quy định tại Điều 4 Thông tư này cụ thể như sau: Tên bằng tiếng Việt của trường cao đẳng gồm các thành tố sau đây: a) Cụm từ xác định loại trường: Trường cao đẳng, trường cao đẳng cộng đồng; b) Cụm từ xác định loại hình, lĩnh vực hoặc nhóm ngành, nghề đào tạo chính (nếu cần); c) Cụm từ xác định tên riêng: Tên địa phương, tên danh nhân văn hóa, tên danh nhân lịch sử, tên cá nhân, tên tổ chức; d) Cụm từ xác định chất lượng, đẳng cấp (nếu cần)…

Đối chiếu với Thông tư 46/2016/TT-BLĐTBXH, cách đặt tên trường của Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội dường như không mắc lỗi.

Dẫn chứng là: Về cụm từ xác định loại trường là Trường cao đẳng. Cụm từ xác định loại hình, lĩnh vực hoặc nhóm ngành, nghề là Công nghệ Bách khoa. Cụm từ xác định tên riêng là Hà Nội.

Tuy nhiên, khoản C Điều 4 của Thông tư 46 xác định Cụm từ xác định tên riêng khá mù mờ, cụ thể là: Tên địa phương, tên danh nhân văn hóa, tên danh nhân lịch sử, tên cá nhân, tên tổ chức.

Như vậy, quy định này không làm rõ cụm từ xác định Tên địa phương có thể là địa phương, hoặc cơ sở, chi nhánh của trường đang đóng quân, hay chỉ là tên địa phương nào đó mà nhà trường tùy chọn.

Kết quả của kiểu quy định mù mờ này khiến người học rất dễ nhầm lẫn với các trường có trụ sở tại các địa danh thuận lợi cho công tác tuyển sinh như Hà Nội. Và cũng là điều kiện "thuận lợi" cho việc tuyển sinh và đào tạo "chui" của không ít trường không có cơ sở tại các địa phương mà tên trường gắn địa danh.

Cần lưu ý nữa, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có cơ sở tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong khi theo Luật Thủ đô, việc quyết định thành lập trường cao đẳng, phân hiệu, cơ sở đào tạo tại nội đô là thuộc thẩm quyền do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định.

Điều này đã đặt ra nghi vấn, khi ban hành Quyết định số 189/QĐ-LĐTBXH về việc sáp nhập trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội vào Trường Cao đẳng Công Nghệ và Du Lịch Bắc Nam và đổi tên thành Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, có hay không việc Bộ LĐTB&XH đã “bỏ quên” Luật Thủ đô ?

Và mặt khác, đã có bao nhiêu đơn vị được thành lập mới, thành lập phân hiệu, cơ sở đào tạo ở Hà Nội đã được Bộ LĐTB&XH cấp phép nhưng lại “bỏ quên” Luật Thủ đô?

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO