--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm một loại thuốc kháng virus tiềm năng chống lại SARS-CoV-2

BẢO NINH - 06:45 07/12/2021

Trung tâm Nghiên cứu chống virus dịch chuyển vừa báo cáo về một dòng thuốc hoàn toàn mới có tác dụng chống lại SARS-CoV-2.

prescription-pills-white-tablets-777x518.jpg


Đại dịch COVID-19 và sự quay trở lại của các bệnh nhiễm trùng gây bởi các virus RNA đường hô hấp như virus thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp (RSV) ở trẻ em đã dấy lên nhu cầu cấp bách về sự phát triển thuốc điều trị kháng virus phổ rộng qua đường uống.
Trong một nghiên cứu được công bố online trên tờ Science ngày 2/12/ 2021, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y Sinh tại đại học Bang Georgia đã báo cáo về một ứng cử viên mới tương tự ribinucleoside, 4’-fluorouridine (4’-FlU), có các hoạt tính kháng virus tiềm năng chống lại SARS-CoV-2, RSV và các virus RNA gây bệnh đường hô hấp khác.
TS Richard Plemper, Giám đốc Trung tâm và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Về mặt cơ học, chúng tôi đã chứng minh được rằng 4’-FlU thuộc một loại hoàn toàn khác so với molnupiravir hiện đang được chờ phê duyệt. 4’-FlU không phản ứng như một chất gây đột biến mà nó làm phá hủy polymerase của virus, chặn đứng sự nhân bản của bộ gene virus. Hiện nay nhu cầu mở rộng các phương án điều trị đối phó với SARS-CoV-2 là rất cấp thiết và 4’-FlU là một loại thuốc đồng hành mạnh đầy hứa hẹn.
4’-FlU đã được thử nghiệm chống lại các biến chủng đáng lo ngại của SARS-CoV-2 trên loài chồn và các virus thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp trên chuột. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra loại thuốc này có khả năng ngăn chặn SARS-CoV-2 nhân bản, bao gồm cả chủng Gamma và Delta trên chồn, và ức chế hiệu quả ảnh hưởng của RSV tới phổi của chuột.
Theo các nhà nghiên cứu, 4’-FlU là loại thuốc uống kháng virus duy nhất được phát triển chống lại SARS-CoV-2 có tác dụng khi sử dụng một lần mỗi ngày.

 • Dừng thuốc kháng virus
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:23 24/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Câu hỏi bao giờ dừng thuốc vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời trên phạm vi toàn thế giới. Với trường hợp viêm gan mạn mà có HBeAg dương tính, Anti HBe âm tính thì với liệu trình xét nghiệm HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần liên tiếp cách nhau 6 tháng, cộng thêm có chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính, Anti HBe từ âm tính thành dương tính thì bác sĩ có thể cân nhắc dừng thuốc, nhưng sẽ vẫn phải theo dõi sát tình trạng bùng phát rất chặt chẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.