--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm máy PET/CT: Tin vui cho bệnh nhân ung thư miền Nam

HƯƠNG GIANG - 15:33 23/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Ung Bướu TPHCM vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập giúp chẩn đoán và điều trị ung thư.

Máy PET/CT thuộc dòng cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập và hiện là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam.

Bệnh nhân chuẩn bị chụp PET/CT.

TS.BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết, máy có những đặc tính ưu việt như giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Do vậy, số bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật tiên tiến này trong ngày sẽ nhiều hơn với công suất tối đa có thể ghi hình đến 30 ca.

Hệ thống này khi đi vào hoạt động, ghi hình PET/CT cung cấp thông tin cả cấu trúc giải phẫu và mức độ chuyển hóa của khối bướu nên nó hữu ích trong việc giúp các bác sĩ chuyên ngành ung thư như: phân lập chính xác giai đoạn của hầu hết các loại ung thư như ưng thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư giáp, ung thư tử cung... để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng giai đoạn ung thư; đánh giá sớm hiệu quả đáp ứng điều trị; theo dõi và phát hiện ung thư tái phát; giúp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị...

PET/CT còn được ứng dụng lĩnh vực tim mạch và thần kinh.

Theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, máy PET/CT đưa vào vận hành sẽ góp phần giải quyết lượng lớn bệnh nhân ở TPHCM và khu vực phía Nam có nhu cầu sử dụng, không phải tới các BV phía Bắc hoặc nước ngoài như trước đây.

Không chỉ hỗ trợ tích cực cho các bác sĩ chuyên ngành ung thư mà máy PET/CT còn được ứng dụng lĩnh vực tim mạch và thần kinh như đánh giá sự sống còn của cơ tim, chẩn đoán các bệnh sa sút trí tuệ như alzheimer và phát hiện ổ động kinh.

Chi phí cho 1 ca ghi hình PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện nay dự kiến là 25,3 triệu đồng cho ghi hình chẩn đoán (chưa bao gồm BHYT) và 25,8 triệu đồng cho việc ghi hình mô phỏng lập kế hoạch xạ trị (chưa bao gồm BHYT).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Hà Minh - 18:29 24/09/2021
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh và 8.530 trường hợp trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (4.068 ca cộng đồng).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---