--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm 5 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar

VŨ HOÀNG - 18:59 14/03/2021

Ít nhất 5 người hôm nay thiệt mạng khi tham gia biểu tình ở Myanmar trong khi chính quyền dân sự kêu gọi trao cho họ quyền tự vệ hợp pháp.

Lực lượng an ninh Myanmar ngày 14/3 nổ súng vào những người biểu tình chống đảo chính ở Yangon và ít nhất ba người đã thiệt mạng, các nhân chứng và truyền thông địa phương cho biết.

Video quay tại hiện trường cho thấy những người biểu tình cầm lá chắn tự chế và đội mũ bảo hộ đối đầu với lực lượng an ninh ở quận Hlaing Tharyar của Yangon. Những làn khói đen bốc lên tại khu vực và theo một bản tin, hai nhà máy ở quận này đã bị đốt cháy.

 
Người biểu tình chất bao cát thành rào chắn nhằm chống lại lực lượng an ninh tại thành phố Yangon, Myanmar, ngày 14/3. Ảnh: AFP.

Người biểu tình chất bao cát thành rào chắn nhằm chống lại lực lượng an ninh tại thành phố Yangon, Myanmar, ngày 14/3. Ảnh: AFP.

Ít nhất hai người đã thiệt mạng tại những nơi khác ở Myanmar vào hôm nay, một ngày sau khi lãnh đạo chính quyền dân sự tuyên bố họ sẽ tìm cách trao cho người dân quyền tự vệ hợp pháp.

Một nam thanh niên bị bắn chết tại thị trấn Bago, gần Yangon, theo nhân chứng và truyền thông trong nước. Kênh Kachin Wave đưa tin một người biểu tình khác thiệt mạng tại thị trấn Hpakant phía đông bắc đất nước.

Tính đến ngày 13/3, hơn 80 người đã thiệt mạng tại Myanmar trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội đảo chính lật đổ chính quyền dân cử hồi tháng trước, hơn 2.100 người bị bắt, nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho hay.

Mahn Win Khaing Than, cựu chủ tịch quốc hội Myanmar, trong một thông điệp đăng trên Facebook hôm qua gọi "đây là thời khắc đen tối nhất của đất nước", song "bình minh đang đến gần".

Ông cho biết chính quyền dân sự sẽ "cố gắng xây dựng luật để người dân có quyền tự vệ" trước những hành động bạo lực từ phía quân đội.

Thị trấn Monywa ở miền trung Myanmar tuyên bố họ đã thành lập chính quyền và lực lượng cảnh sát riêng.

Tại Yangon, hàng trăm người biểu tình ở nhiều địa điểm khác nhau của thành phố sau khi dựng hàng rào thép gai và bao cát để chắn lực lượng an ninh. Ở một khu vực, mọi người tổ chức biểu tình ngồi dưới những tấm bạt nhằm che chắn cái nắng gắt. "Chúng tôi cần công lý", họ hô khẩu hiệu.

Kênh truyền hinh MRTV của quân đội ngày 13/3 gọi những người biểu tình là "tội phạm" song không nêu thêm bất kỳ thông tin nào.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---