--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm 32 ca nhiễm mới, Cần Thơ thí điểm cách ly F1 tại nhà

HOÀNG TÙNG - 09:45 20/07/2021

Ngày 19/7, Cần Thơ ghi nhận 32 ca nhiễm mới, nâng số ca mắc lên 170 người. Trước tình hình trên địa phương này thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Thêm 32 ca nhiễm mới, Cần Thơ thí điểm cách ly F1 tại nhà - 1

Nhiều người dân Cần Thơ đang được lấy mẫu để kiểm tra virus SARS-CoV-2.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Cần Thơ, 3 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện, 16 trường hợp là F1 của các ca bệnh đã công bố trước đó, 13 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm. Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cách ly và điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp lực lượng công an đã truy vết được 271 F1, 38 F2 liên quan và đang tiếp tục điều tra, truy vết; đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm liên quan theo quy định.

Số trường hợp đang cách ly tập trung là 1.861 người; số người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú là 4.471 người.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP Cần Thơ có công văn hướng dẫn thí điểm cách ly y tế đối với F1 tại nhà, áp dụng từ ngày 20/7.

Theo đó, Sở Y tế hướng dẫn thí điểm triển khai các biện pháp thực hiện các ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1 trong giai đoạn hiện nay như sau: Sở Y tế hướng dẫn chia 3 khu vực được áp dụng cách ly tại nhà, gồm: khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao và các khu vực khác có nguy cơ thấp hơn.

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), áp dụng cách ly tại nhà đối với F1 khi đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở khu tập thể, chung cư nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có nhiều F1 cùng lưu trú tại một khu vực phong tỏa, như: nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung tại chỗ. Nếu mật độ người cách ly quá đông, giảm bớt bằng việc chuyển đến khu cách ly tập trung.

Tại khu vực nguy cơ cao, cách ly F1 tại nhà khi đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu có ca F0 tại nhà/gia đình, đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Trường hợp tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình là F1, có thể xem xét cách ly tại nhà.

Các khu vực khác áp dụng cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1, có thể xem xét cách ly tất cả thành viên tại nhà.

"Lưu ý đối với các trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly y tế tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư chật chội, ký túc xá…) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCT ngày 7, nếu kết quả xét nghiệm âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà nêu trên", văn bản nêu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống