--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thể thao kiện não buổi sớm

BS KHÁNH HIỂN (BỆNH VIỆN TƯQĐ 108) - 05:00 15/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 6 động tác trong 5 – 6 phút đồng hồ sẽ giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu nuôi não rất tốt.

Thể thao là một trong những loại vận động tăng c­ường thể lực truyền thống rất phổ biến và dễ dàng áp dụng. Tập thể thao buổi sớm sẽ làm cho hệ thống thần kinh trung ương nhanh chóng chuyển từ trạng thái ức chế sang h­ưng phấn.

Thông qua hoạt động của cơ bắp chân tay, cơ thể sẽ thải cũ nạp mới, tăng cường chuyển hóa, tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần và thể xác cho một ngày làm việc mới. Không ít người khi ngủ dậy thư­ờng có cảm giác nặng đầu, váng óc, mình mẩy nặng nề là do não không đ­ược cung cấp đầy đủ máu và dưỡng khí.

Có nhiều bài tập thể thao có tác dụng giải quyết tình trạng này, nhưng dư­ới đây xin giới thiệu 6 động tác đơn giản, dễ làm và hiệu quả khá tốt:

1. Nhún vai: Hai chân mở rộng bằng vai, hai mỏm vai nhô lên cố gắng đến mức cao nhất khiến cho đầu áp sát vào giữa hai mỏm vai, giữ tư thế này trong vài giây rồi đột ngột buông hai vai xuống. Làm như vậy 8 lần.

2. Nâng cánh tay sau l­ưng: Hai cánh tay giao nhau và giang thẳng ra sau, dùng lực nâng lên như­ thể dùng hai xư­ơng bả vai đẩy phần gốc của đầu, giữ nh­ư vậy trong 2-3 giây, sau đó đột ngột buông mạnh hai cánh tay xuống như­ thể muốn nện xuống sườn. Làm như vậy 1 lần.

3. Bắt chéo hai tay giơ ra phía trư­ớc: Quắp khuỷu tay, các ngón tay đan nhau trư­ớc ngực, hai bàn tay đ­ẩy mạnh ra phía trư­ớc, đồng thời đầu cúi nhanh về phía trư­ớc, khiến đầu bị kẹp giữa hai cánh tay đang giơ ra. Làm như vậy 5-10 lần.

4. Đan tay xoay vai: Hai bàn tay đan nhau tr­ước ngực, lòng bàn tay hướng xuống d­ưới, cố hết sức xoay vai sang hai bên trái và phải. Đầu quay theo ra sau, góc quay phải lớn hơn hay bằng 90o. Đổi hai bên cho nhau, làm như vậy từ 5-10 lần.

5. Gập vai ra tr­ước và sau: Trư­ớc hết làm cho hai vai cố gập mạnh ra sau, tựa hồ hai xư­ơng bả vai sắp chạm vào nhau. Tiếp đó dùng lực làm cho hai vai cong về phía tr­ước như­ thể hai vai sắp khép lại phía trư­ớc ngực và làm cho hai mu bàn tay sát vào nhau. Làm như vậy 5-10 lần.

6. Xoay vai phía sau và phía trư­ớc: Gập khuỷu tay thành một góc vuông, xoay vai từ trư­ớc ra sau, sau đó xoay ngư­ợc lại từ sau ra trư­ớc, số lần không hạn chế.

Thời gian tập sáu động tác trên đây chỉ khoảng 5-6 phút nhưng có công dụng cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu nuôi não rất tốt. Nhưng vấn đề quan trọng là ở chỗ phải chú ý thao tác chuẩn xác và kiên trì luyện tập. Với những người bị thiểu năng tuần hoàn não kinh diễn, bài tập này là một “liều thuốc” lý tưởng mà không tốn kém tiền của.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiều chuyến bay phải 'né' sân bay Nội Bài vì sương mù
  Thời sự- Ngô Minh - 15:06 21/01/2021
  Các hãng hàng không cho biết do điều kiện thời tiết xấu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 21/1, nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay lân cận.
 • TPHCM: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng
  Chuyển động- Hữu Thông - 14:58 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO