--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thế nào là xe máy cũ?

PHONG LÂM (GHI) - 18:10 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT đề xuất thu hồi xe máy cũ ở Hà Nội và TP HCM để kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

TS Nguyễn Văn Nguyên, giảng viên Viện Cơ khí Động lực, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, theo thiết kế, động cơ xe máy khi sử dụng di chuyển quãng đường từ 20.000km hoặc có thời gian từ 2 năm trở lên bắt đầu có biểu hiện xuống cấp nên chắc chắn các tiêu chuẩn thiết kế về độ bền, khí thải tạo ra cũng sẽ không đạt đủ tiêu chuẩn. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TPHCM, TP Hà Nội... Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về thời gian sử dụng của xe máy nên việc thu hồi đối với những chiếc xe máy cũ là không đúng quy định.

Tuy vậy, có những chiếc xe mặc dù đã động cơ đã cũ, không đạt về tiêu chuẩn khí thải nhưng chỉ cần sửa chữa vài bộ phận bên trong là vẫn có thể vận hành tốt, đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật hoạt động, môi trường mà không mất nhiều chi phí sửa chữa. Xe không đạt đủ tiêu chuẩn khí thải chủ yếu là nằm ở phần động cơ của máy. Thực tế, có nhiều chiếc xe dù động cơ cũ nhưng các bộ phận khác còn rất tốt, nếu thu hồi và không đưa tái sử dụng sẽ rất lãng phí.

Hiện giá thành của một chiếc xe máy rẻ nhất cũng gần 20 triệu đồng. Nếu được hỗ trợ từ 2 - 4 triệu đồng/xe không đủ tiêu chuẩn đê đổi xe mới, người dân sẽ vẫn phải bỏ ra tối thiểu 16 triệu đồng để sở hữu 1 chiếc máy mới. Trong khi, họ chỉ có thể bỏ ra từ 2 - 3 triệu đồng để sửa chữa là vẫn có thể có được phương tiện đi lại từ chiếc xe máy cũ. Do vậy, việc thu hồi xe máy cũ phải được tính toán cẩn trọng, vừa kiểm soát được môi trường nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh kế người lao động. Thay vì thu hồi toàn bộ xe máy cũ thì thực hiện rà soát toàn bộ, bảo dưỡng, sửa chữa… sẽ khả thi và tiết kiệm hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cơ cấu đại biểu dự Đại hội XIII
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Việt Chung - Tạ Lư - 12:23 24/01/2021
Về dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng 77 đại biểu so với Đại hội XII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO