--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thay van tim có nguy hiểm không?

KHÁNH THỦY (GHI) - 06:20 03/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mổ thay van hiện nay được thực hiện rất rộng rãi, với tỷ lệ rủi ro rất thấp nên người bệnh không nên quá lo lắng. Một số biến chứng có thể gặp phải là chảy máu sau thay van, nhiễm trùng, huyết khối, hẹp/hở van nhân tạo cần phải mổ thay van lại.

Hỏi: Tôi bị hẹp van động mạch chủ ở cấp độ nặng và bác sĩ yêu cầu tôi phải mổ thay van. Xin KH&ĐS cho biết, mổ thay van tim có nguy hiểm không? Việc ăn uống sau khi thay van tim cần lưu ý những gì?

Hà Đông (Hà Nội)

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Bệnh nhân nên thay van, đồng thời theo nguyên tắc cần dùng thuốc chống đông. Chế độ ăn như thế nào trước khi dùng thuốc chống đông thì sau khi dùng thuốc cũng ăn như vậy. Có một số thực phẩm không nên ăn như súp lơ, rau cải vì chứa nhiều vitamin K, ảnh hưởng đến thuốc chống đông kháng vitamin K. Ngoài ra, rượu, bia, thuốc lá không nên dùng.

Mổ thay van hiện nay được thực hiện rất rộng rãi, với tỷ lệ rủi ro rất thấp nên người bệnh không nên quá lo lắng. Một số biến chứng có thể gặp phải là chảy máu sau thay van, nhiễm trùng, huyết khối, hẹp/hở van nhân tạo cần phải mổ thay van lại. Tuổi thọ của van tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe hiện tại, dùng thuốc chống đông có đều không, chế độ ăn uống như thế nào… do đó không thể tiên lượng trước được.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Suy tim do hở van tim
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 07:26 05/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hở van 2 lá mà suy tim cũng có thể xảy ra, trường hợp này nên xem nguyên nhân gây hở van là gì. Nếu hở van 2 lá do thấp tim thì rất lâu mới dẫn đến suy tim. Còn nếu hở van 2 lá mà do giãn cơ tim, hoặc do bệnh suy mạch vành, tắc động mạch vành thì chuyển sang suy tim rất nhanh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---