--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thay van tim cơ học

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:33 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian tối đa của van tim đã thay cũng tùy vào đáp ứng của mỗi người. Nếu trên 60 tuổi thì nên thay van sinh học, dưới 60 tuổi nên thay van cơ học.

Hỏi: Tôi bị hẹp hở van tim, đã phẫu thuật thay van tim sinh học. Hiện tại tôi không phải sử dụng thuốc chống đông. Theo tôi biết thì thời gian tối đa của van tim sinh học là 10 - 15 năm, vậy nếu lần 2 phẫu thuật tôi có thể thay van cơ học được không? Hay nên thay van sinh học?

Hòa Vang (TP Huế)

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Giám đốc Viện Tim mạch Việt Nam: Đối với trường hợp của bạn nếu van sinh học đã thay thấy khó chịu và qua siêu âm kiểm tra thấy van không còn hoạt động tốt thì nên thay lại, nếu không có dấu hiệu bất thường thì không cần thay lại vì mỗi lần can thiệp mổ thay van tim có rất nhiều nguy cơ. Thời gian tối đa của van tim đã thay cũng tùy vào đáp ứng của mỗi người. Nếu trên 60 tuổi thì nên thay van sinh học, dưới 60 tuổi nên thay van cơ học.

Vvan sinh học thường làm từ các vật liệu tự nhiên như màng tim heo hoặc tim bò đã qua xử lý, sẽ phù hợp với người lớn tuổi hơn vì các sinh sợi huyết không nhiều. Sau phẫu thuật cần dùng thuốc chống đông trong vòng 3 - 6 tháng. Còn van cơ học thì làm bằng chất liệu kim loại, bền hơn nhưng sau phẫu thuật cần dùng thuốc chống đông suốt đời.

  • Hở van tim có cần điều trị?
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 16:14 01/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khám sức khoẻ định phát hiện hở hai lá rất nhẹ, hở ba lá nhẹ, ngoài ra không có biểu hiện triệu chứng gì thì chỉ cần sinh hoạt điều độ, sống lành mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO