--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thay đổi khái niệm về rác

MINH ANH - 19:29 25/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Thay đổi khái niệm về rác để thấy rác không chỉ là những thứ bẩn thỉu bỏ đi mà là tài nguyên, để từ đó thay đổi thói quen, thay đổi cách chúng ta đối xử với rác.

Có bát cơm nguội, hấp vào cũng không ai ăn, đành bỏ vào cái túi để ai người ta nhặt rác có lấy về cho lợn gà, đỡ phí. Ngày xưa được tí cơm nguội thế này quý lắm. Nhà nào cũng có vại nước gạo để đổ cơm thừa canh cặn vào cho gà cho lợn.

Lâu nay hầu như không ai còn giữ thói quen ấy nữa. Lợn gà đều nuôi bằng cám công nghiệp. Thỉnh thoảng vẫn gặp những người đi xe ba gác chở mấy thùng nhựa lấy đồ ăn thừa ở các nhà hàng, quán ăn.

Chứ mỗi gia đình, đồ ăn thừa là đổ đi luôn. Đến cả cọng rau nhặt ra cũng vứt đi. Mỗi ngày một túi rác to tướng. Chỉ tính riêng Hà Nội, mấy triệu hộ là từng đấy những túi bỏ đi như thế, tiếc lắm. Giá có cách gì thu gom những đồ ăn thừa này để chăn nuôi thì tốt biết mấy.

Vừa rồi, TP HCM có quy định bắt buộc về việc phân loại rác. Đó là một bước tiến bộ, dù rác thải hữu cơ, trong đó có cọng rau, đồ ăn thừa…chắc chỉ được xử lý thành phân bón đã là may rồi. Nhưng ít ra nó cũng góp phần hình thành ở mỗi người thói quen phân loại rác.

Để thay đổi thói quen, trước hết cần thay đổi khái niệm về rác. Nếu cho rằng rác là thứ bẩn thỉu, gây ô nhiễm, chỉ đáng bỏ đi, như chúng ta vẫn nghĩ và hành xử với rác hiện nay, chỉ cần vứt ra khỏi nhà mình là xong. Còn sau đó nó đi đâu về đâu, được xử lý ra sau… không quan tâm. Thì sẽ dẫn đến tình trạng không có chỗ để chôn lấp, không đủ nguồn lực để xử lý. Rác trở thành thảm họa.

Còn nếu coi rác là một nguồn tài nguyên, có thể tái chế, có thể chế biến thành nguyên nhiên liệu, thành phân bón, thức ăn chăn nuôi… thì sẽ khác. Người ta sẽ phải học cách phân loại, phải đầu tư chất xám để nghĩ ra cách tái chế rác hiệu quả…

Một nghịch lý ai cũng thấy là trong khi nước ta phải tốn rất nhiều tiền để xử lý rác thải nhựa thì lại phải bỏ tiền để nhập nhựa phế liệu. Bởi vì đơn giản là nhựa phế liệu của ta không được thu gom đúng cách nên nhiễm bẩn, không tái chế được. Vậy là thiệt đơn thiệt kép.

Một chai nhựa nước, dùng xong thu gom lại ngay thì sẽ tái chế được. Còn nếu đã cho vào túi rác chung ở nhà, sau đó vứt vào thùng rác công cộng, lại theo xe rác đến bãi rác thì đã thành ra bẩn lắm rồi. Vậy tại sao chúng ta chưa bắt đầu phân loại rác?

 • Vĩnh Phúc: Dân lập chốt phong toả bãi rác
  Nóng- 22:32 25/04/2018
  Thời gian qua, có những hộ dân sống quanh bãi rác tạm nằm trong KCN Khai Quang, TP Vĩnh Yên lập chốt, chặn các xe môi trường, phong toả bãi rác nhằm phản đối tình trạng ô nhiễm từ 10 năm nay…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO