--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thầy cô sai phạm sẽ nghiêm trọng gấp đôi so với người bình thường

MAI LOAN - 06:32 04/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ông Dương Trung Quốc cho rằng, khi thầy cô mắc sai phạm thì sẽ nghiêm trọng gấp đôi so với người bình thường. Vì ngoài truyền dạy kiến thức, thầy cô còn dạy làm người. Đặc biệt, vụ việc gian lận thi cử không thể bỏ qua trách nhiệm của những người quản lý.

Mới đây, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án đối với 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi và xác định không có hành vi đưa, nhận hối lộ.

Trao đổi với PV KH&ĐS bên hành lang Quốc hội về vụ việc, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, những tiêu cực liên quan tới gian lận thi cử năm 2018 có thể nói gần như một sự cảnh tỉnh chúng ta, khi có những thay đổi về phương thức thi cử, ứng dụng công nghệ thì đã bộc lộ ngay những sơ hở.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai).

"Trong vụ việc này, theo tôi trong cái rủi cũng có cái may, nó giúp chúng ta khép kín lỗ hổng trong việc quản lý. Và kỳ thi 2019 cho tới thời điểm này thì tương đối tốt đẹp", ông Quốc nói.

Đối với việc xử lý những sai phạm liên quan tới gian lận thi cử kỳ thi 2018, rất cần thiết vì thể hiện sự răn đe, tính nghiêm minh của luật pháp. 

Tuy nhiên, từ kết luận các bị cáo không có hành vi đưa, nhận hối lộ của TAND tỉnh Hà Giang cho thấy, thực tế, việc xác định hành vi này ở nước ta vẫn bộc lộ những kẽ hở. Trong cách quản lý tài chính, quan hệ xã hội hiện nay, việc tạo ra đủ cơ sở pháp lý để kết án tội hối lộ là cực kỳ khó khăn, khi người ta có thể dúi tiền vào trong túi nhau, biến báo thành các cách thu nhập.

Mong muốn của nhân dân là phải làm cho rõ. Nhưng khi đưa ra xét xử phải có chứng cớ. Tuy nhiên, Nhà nước, ngành tòa án phải sớm có giải pháp một cách đồng bộ. Ví dụ, vấn đề kiểm soát dòng tiền mặt như thế nào? Hoặc kiểm soát thu nhập của công chức ra sao? Hiện nay, những việc này vẫn đang làm quá chậm. 

Trả lời câu hỏi của PV suy nghĩ về nghề thầy trong những vụ việc như thế này, ông Quốc cho biết, ông cũng chung tâm trạng giống với các cử tri, họ rất bức xúc, bởi phần lớn những người tham gia vào vụ việc, có những sai phạm lại là người có trách nhiệm, nằm trong hệ thống giáo dục. 

"Cá nhân tôi thì nghĩ rằng, người thầy, ngoài chức năng rất lớn là trao truyền kiến thức thì còn là dạy học sinh làm người. Cho nên, những sai phạm của thầy cô sẽ nghiêm trọng gấp đôi so với người bình thường. Và trong vụ án này, phải quy kết trách nhiệm của người làm công tác quản lý chứ không phải chỉ là vụ án thuần túy", ông Quốc nói.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO