--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thắt tĩnh mạch thừng tinh điều trị vô sinh

THÚY NGA (GHI) - 14:30 16/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việc thắt tĩnh mạch thừng tinh để điều trị vô sinh đã mang lại một số kết quả song chưa nhất quán vì giãn tĩnh mạch tinh cũng là triệu chứng phổ biến cho cả quần thể không vô sinh và vô sinh nhưng tần suất nhiều hơn ở nhóm vô sinh và hiếm muộn.

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu chưa có con. Chồng tôi đi khám xét nghiệm nội tiết cả 3 hormon T, LH, FSH đều bình thường nhưng tinh trùng ít do giãn tĩnh mạch thừng tinh. Xin hỏi, thắt tĩnh mạch thừng tinh có thể điều trị vô sinh không?

Phạm Anh Quân (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế: Rất nhiều bệnh nhân ít tinh trùng (dưới 10 triệu/ml) có 3 hormon T, LH. FSH đều ở mức bình thường nhất là những bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Việc thắt tĩnh mạch thừng tinh để điều trị vô sinh đã mang lại một số kết quả, song chưa nhất quán vì giãn tĩnh mạch tinh cũng là triệu chứng phổ biến cho cả quần thể không vô sinh và vô sinh nhưng tần suất nhiều hơn ở nhóm vô sinh và hiếm muộn.

Thực nghiệm gây giãn tĩnh mạch thừng tinh trên động vật tạo ra được rối loạn chức năng tế bào mầm. Các nghiên cứu đối chứng không chứng minh được rõ lợi ích của liệu pháp thắt tĩnh mạch tinh trong điều trị hiếu muộn vô sinh khi tĩnh mạch tinh bị giãn.

 

 

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh dễ gây vô sinh
    Khỏe- BS Nguyễn Bá Hưng - 16:04 05/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - 40% bệnh nhân vô sinh có giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT). GTMTT làm gia tăng nhiệt độ trong bìu và tinh hoàn nên làm tinh trùng yếu và chết. Việc điều trị chỉ đặt ra cho bệnh nhân trẻ có biểu hiện lâm sàng như vô sinh, đau và teo tinh hoàn tiến triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 170.000 học sinh, sinh viên TP.HCM phải nghỉ học do dịch Covid-19
Thời sự- Thu Hằng - 18:50 03/12/2020
8 trường học từ mầm non đến phổ thông phải nghỉ học hoàn toàn. Ngoài ra, 195 trường có một số lớp hoặc học sinh phải nghỉ học do có liên quan đến các ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO