--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thất bại ở Hama, Israel không kích quân đội Syria trả đũa

THÁI BẰNG - 15:25 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Rạng sáng ngày 02.06.2019, Không quân Israel không kích vào ngoại vi thủ đô Syria Damascus và căn cứ không quân T-4, khiến 3 binh sĩ Syria thiệt mạng, 7 người khác bị thương.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin SANA cho biết, không quân Israel phóng tên lửa từ hướng Cao nguyên Golan. Phòng không quân đội Syria đã bắn hạ một số tên lửa của Israel.

Truyền thông mạng xã hội Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết, những cuộc tấn công đường không đánh vào 2 trận địa pháo, đài radar trinh sát và tổ hợp tên lửa phòng không SAM SA-2 (S-75 Dvina).

Không quân Israel tấn công một trận địa phòng không của quân đội Syria ngoại ô Damascus. Video Masdar News

IDF tuyên bố "buộc chế độ Syria chịu trách nhiệm và sẽ đánh trả mạnh mẽ chống lại mọi hành động gây tổn hại cho dân thường Israel". Được biết, cuộc không kích được tiến hành đáp trả vụ 2 tên lửa đạn đạo, phóng từ khu vực do chính phủ Damascus kiểm soát đánh vào khu vực núi Hermon trên Cao nguyên Golan, địa bàn đang bị Israel chiếm đóng.

Theo truyền thông Israel: các tên lửa, tấn công vào cao nguyên Golan là loại Fadjr-5 do Iran sản xuất.

Truyền thông mạng xã hội Syria và Israel công bố các video, ghi lại những cuộc tấn công của không quân Israel đánh vào các vị trí của quân đội Syria.

Không quân Israel tấn công căn cứ quân sự T-4 trên địa phận tỉnh Homs. Video Masdar News

Phòng không căn cứ không quân T-4 đánh trả cuộc không kích của không quân Israel. Video Masdar News

Phòng không Syria đã đánh chặn những tên lửa không đối đất của Israel, nhưng một số tên lửa vẫn lọt qua lưới lửa của các phương tiện phòng không đã lão hóa của quân đội Syria. Một số tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu, gây ra nhiều vụ nổ liên tiếp. 

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Damascus ghi lại quang cảnh lực lượng phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel trên căn cứ không quân T-4.

Sau cuộc không kích của không quân Israel, mạng Youtube đăng tải một video, ghi lại cảnh một vật thể không rõ ràng đang bốc cháy dữ dội  trên cánh đồng gần tổ hợp tên lửa phòng không Syria bên ngoài khu dân cư Kiswah ngoại ô Damascus.

Một vật thể không xác định bốc cháy dữ dội gần trận địa phòng không quân đội Syria ở ngoại ô Damascus. Video Sputnik

Không có thông tin về vật thể đang bốc cháy, có thể là một phần của tên lửa Israel rơi xuống, hay là một phần của tên lửa phòng Syria đã phóng để đánh chặn cuộc không kích của không quân Israel. Tình huống thứ nhất có thể là tên lửa Israel đã phát nổ bên ngoài mục tiêu, tình huống thứ 2 có thể là tầng thứ nhất của tên lửa SAM-2 (SA-2 Dvina) phóng không thành công và rơi xuống đất, tên lửa có thể đã tự hủy.

Tuần trước, không quân Israel cũng tiến hành một cuộc tấn công vào một mục tiêu quân sự Syria trên địa phận tỉnh Quneitra. Máy bay chiến đấu của Israel đột nhập vào không phận Syria để tấn công mục tiêu.

Israel là một trong những quốc gia ủng hộ “đối lập” và “thánh chiến” ở Syria, cung cấp nhiều vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh cho lực lượng này. Khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Idlib, không quân Israel cố gắng yểm trợ cho thánh chiến bằng các hoạt động không kích vào Syria, với tuyên bố chống lại sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ quốc gia này.

Quân đội Syria đã tổn thất nặng nề trong cuộc chiến tranh chống “nổi dậy” và “thánh chiến”, đặc biệt là lực lượng phòng không không còn sức chiến đấu. Mục tiêu trước mắt là phải xóa bỏ các lực lượng “nổi dậy”, “thánh chiến” và IS với hỏa lực yểm trợ của không quân Nga. Do gặp khó khăn về binh lực và vũ khí trang bị, phòng không Syria buộc phải chịu những cuộc tập kích đường không của Israel.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---