Thanh tra loạt chung cư mini không phép ở Hà Nội

Hàng loạt công trình “biệt phủ”, chung cư mini xây cho thuê và nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp… đang mọc lên quanh Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo phản ánh, thời gian qua, tại các xã Tiến Xuân, Thạch Hòa,... (huyện Thạch Thất, Hà Nội) nở rộ vi phạm đất đai, xây dựng. Đáng chú ý là tình trạng bạt đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái hay tình trạng làm nhà xưởng trên đất nông nghiệp, xây dựng công trình chung cư mini "khủng" trên đất được quy hoạch hành lang cây xanh. Dù đây là những công trình “khủng” nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý quyết liệt.

Đơn cử, tại khu 101ha, xã Thạch Hòa, xung quanh Đại học quốc gia Hà Nội thời gian qua người dân đua nhau xây dựng khách sạn, văn phòng, khu chung cư mini, nhà trọ để cho thuê với quy mô “khủng” trong phần diện tích đã được quy hoạch hành lang cây xanh đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21A, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tìm hiểu được biết, ngày 6/8/2013, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4672/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do Đại học Quốc gia Hà Nội đang quản lý (nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội) và giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý. Quyết định này cũng nêu rõ, giao diện tích đất thu hồi nói trên cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Thanh tra loạt chung cư mini không phép ở Hà Nội ảnh 1

Những khu nhà trọ, chung cư mini xây dựng không phép ở xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất có quy mô hàng trăm phòng như các khu chung cư thương mại. Ảnh: Công an nhân dân.

Theo huyện Thạch Thất, qua kiểm tra, phát hiện 28 trường hợp đầu tư xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ ăn ở, sinh sống và kinh doanh dịch vụ trong khu 101ha. Trong đó, có 11 khu vực xây dựng vượt diện tích đất ở được giao. Các trường hợp xây dựng, sửa chữa, cơi nới nói trên đều có nguồn gốc được Nông trường 1A trước đây giao đất làm nhà ở và trồng cây. UBND huyện đã chỉ đạo rà soát lập hồ sơ và xử lý...

Tương tự, tại khu Thung Mây, ven đường Bãi Dài thuộc xã Tiến Xuân, hầu hết là đất rừng sản xuất, mỗi thừa đất chỉ có từ 100 - 300m2 đất ở. Tuy nhiên, tại khu vực này đang được các hộ bạt rừng, hạ cốt để thi công những công trình rất rầm rộ, có diện tích mặt bằng lên tới vài trăm, thậm chí cả nghìn mét vuông.

Trong đó, phải kể đến là công trình xây đồ sộ của hộ ông Giảng (thường trú tại phường Cống Vị, Ba Đình) tại thôn 7, xã Tiến Xuân. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất này có diện tích khoảng 10.000m2 là đất trồng cây lâu năm không có đất ở.

Cũng tại xã Tiến Xuân, hàng loạt nhà xưởng, kho sản xuất “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại khu Miễu 1 gần với khu HT Garden Resort, Hồng Cổ Quán...

Trước tình trạng nở rộ vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn, mới đây, thông tin với báo chí, lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất cho biết, huyện vừa có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai , trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản, giai đoạn 2017 - 2022.

Theo đó, đoàn thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND cấp xã, trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, công chức địa chính, công chức tư pháp hộ tịch và các cá nhân có liên quan trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã. báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Liên Hà Thái/Vietnam Daily
Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Ai cũng muốn mua nhà để an cư lạc nghiệp, sở hữu căn nhà của riêng mình luôn là mục tiêu mà mọi người hướng tới để phấn đấu trong cuộc đời. Nhưng hiện giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao. Bởi vậy, ước mơ sở hữu nhà đối với những người có thu nhập trung bình trở xuống rất khó hiện thực.
Thị trường bất động sản bao giờ hồi phục?

Thị trường bất động sản bao giờ hồi phục?

Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn, thách thức bao gồm về nguồn vốn, giá bán BĐS đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó. Dự báo khoảng 1 năm rưỡi nữa thị trường mới có thể hồi phục.
Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên đến 35%

Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên đến 35%

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết mức tiền đặt trước tối đa hiện nay (5-20%) là phù hợp, lo ngại nếu nâng mức tiền đặt trước lên quá cao(theo kiến nghị tăng lên 30-35) thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá
back to top