--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thanh toán điện tử tại Việt Nam mỗi ngày khoảng 13 tỷ USD

NHẬT NAM - 08:27 14/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hướng tới Ngày không tiền mặt 16/6, Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, chi phí điện, nước... không dùng tiền mặt ngay năm nay.

Ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng năm 2018 xử lý hơn 73 triệu tỷ đồng, tăng hơn 25% so với năm 2017. Bình quân mỗi ngày có hơn nửa triệu giao dịch thực hiện thành công với giá trị khoảng 289.000 tỷ đồng, tương đương 13 tỷ USD.  Việt Nam nằm trong nhóm thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về thanh toán di động, theo khảo sát của hãng kiểm toán PwC. Giá trị thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng xấp xỉ 170% so với năm trước. Tuy nhiên, thực tế tiền mặt vẫn được sử dụng chủ yếu trong các giao dịch nhỏ lẻ.

Nhấn mạnh lợi ích của thanh toán không tiền mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng "sẽ có rất nhiều thứ khác" được ghi nhận nếu tiến tới xã hội không tiền mặt. Cụ thể như giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy nền tài chính minh bạch, cải thiện hiệu quả hoạt động mảng phi tín dụng của ngân hàng... "Đến giờ người dân còn phải đi xa, xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ là quá bất tiện", Phó thủ tướng lấy ví dụ.  

Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, chi phí điện, nước... không dùng tiền mặt ngay năm nay. NHNN khẩn trương phối hợp các bộ ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp NHNN, sớm báo cáo Chính phủ phương án sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán nhanh cho các dịch vụ có giá trị nhỏ như mobile money.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong giai đoạn đầu của đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam 2016-2020, các ngân hàng trong nước đã triển khai nhiều dịch vụ trên nền tảng công nghệ như xác thực sinh trắc học, ứng dụng mã QR Code, mã hóa thông tin thẻ, thanh toán chip tiếp xúc và phi tiếp xúc... Các đơn vị hành chính công như thuế, hải quan, bệnh viện cũng hướng đến việc thu ngân sách bằng hệ thống điện tử.

Ngoài yếu tố thói quen, các ngân hàng đều thừa nhận quá trình vận động người dân chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt còn nhiều thách thức do yếu tố rủi ro về bảo mật, an toàn dữ liệu và kết nối chưa chặt chẽ giữa đơn vị cung ứng dịch vụ công với ngân hàng.

 

 • Người Việt dùng tiền mặt nhiều nhất Đông Nam Á
  Kinh tế- Đức Vinh - 14:00 22/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo "Số hóa tiền mặt tại ASEAN" do Standard Chartered vừa công bố cho biết, bất chấp sự phát triển của các phương tiện thanh toán điện tử, thanh toán tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
237 người Việt về từ Đài Loan, 1 thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly
Thời sự- Khoa Nam - 14:01 09/07/2020
Trong số 237 công dân Việt Nam vừa trở về từ Đài Loan và được đưa đi cách ly tại Đồng Nai, có 1 thanh niên đã bất ngờ bỏ trốn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Corolla Cross ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 09:59 09/07/2020
  Trước sự kiện giới thiệu Toyota Cross tại Thái Lan ngày hôm nay (9/7), TMV xác nhận mẫu xe này cũng sẽ sớm được ra mắt tại Việt Nam.
 • Thuốc Nam điều trị viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:43 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO